0334.999.662

Ý nghĩa của chữ ký số đối với các doanh nghiệp

Ngày nay, các doanh nghiệp coi chữ ký số như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, đảm bảo an toàn cho giao dịch qua internet. Nó có thể giải quyết toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch của mình. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết ý nghĩa của chữ ký số? Nó có ý nghĩa như thế nào? Lợi ích của chữ ký số đối với các doanh nghiệp? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra đáp án đó.

ý nghĩa của chữ ký số
Chữ ký số công cụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp

Đọc nhanh

Sự ra đời của chữ ký số

Chữ ký số được sinh ra nhằm mục đích xác thực định danh các giao dịch điện tử. Giúp cho các cá thể, tập thể, doanh nghiệp có định danh, có pháp lý tự xác định danh tính của mình trong các giao dịch điện tử. Sự ra đời của chữ ký số là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong sự phát triển công nghệ số. Chữ ký số hay Chứng thư số mang lại độ an toàn, bảo mật, tiện lợi cho Người dùng, có tính pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu của doanh nghiệp.

Ý nghĩa chữ ký số về khả năng xác định nguồn gốc

Các hệ thống mật mã hóa khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản với khóa bí mật mà chỉ có người chủ của khóa biết. Để sử dụng chữ ký số thì văn bản cần phải được mã hóa hàm băm (thường có độ dài cố định và ngắn hơn văn bản).  Tiếp theo sau đó dùng khóa bí mật của người chủ khóa để mã hóa, khi đó ta được chữ ký số. 

Ý nghĩa của chữ ký số rất quan trọng trong việc xác định nguồn gốc văn bản. Khi khách hàng cần kiểm tra, bên nhận giải mã với khóa công khai để lấy lại hàm băm và kiểm tra với hàm băm của văn bản nhận được. Khi hai giá trị này khớp nhau thì bên nhận có thể tin tưởng rằng văn bản đó xuất phát từ người sở hữu khóa bí mật.

ý nghĩa của chữ ký số
Chữ ký số vô cùng quan trọng và tiện lợi

Ý nghĩa của chữ ký số về tính không thể phủ nhận

Trong các cuộc giao dịch, một bên có thể từ chối nhận một văn bản nào đó là do mình gửi. Để ngăn chặn khả năng này xảy ra, bên nhận có thể yêu cầu bên gửi phải gửi kèm chữ ký số với văn bản. Khi có sự tranh chấp, bên nhận sẽ dùng chữ ký này như một chứng cứ để bên thứ ba giải quyết.

Ý nghĩa của chữ ký số trong tính toàn vẹn

Cả hai bên tham gia vào quá trình thông tin đều có thể tin tưởng là văn bản không bị sửa đổi trong khi truyền vì nếu văn bản bị thay đổi thì hàm băm cũng sẽ bị thay đổi và ngay lập tức bị phát hiện. Quy trình mã hóa sẽ ẩn nội dung đối với bên thứ ba.

Ý nghĩa của chữ ký số trong tính bảo mật

Về kỹ thuật công nghệ của chữ ký số là dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong đó phần quan trọng nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA. Công nghệ này đảm bảo chữ ký số khi được một người dùng nào đó tạo ra là duy nhất, không thể giả mạo được và chỉ có người sở hữu khóa bí mật mới có thể tạo ra được chữ ký số đó (đã được chứng minh về mặt kỹ thuật mã hóa).

Việc ứng dụng của chữ ký số sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian cũng như công sức và chi phí giao dịch. Ngoài ra, sử dụng chữ ký số giúp hoạt động giao dịch điện tử cũng được đẩy mạnh hơn, không mất thời gian chờ đợi, đi lại. Với những ý nghĩa của chữ ký số đem lại các giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến vừa bảo đảm an toàn cho các giao dịch, vừa nhanh chóng và tiện lợi.

FADI là công ty chuyên cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín, chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm và chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *