0334.999.662

Tổng hợp một số lợi ích bảo hiểm xã hội bạn cần biết

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người lao động. Ngoài tiền lương hàng tháng thì đơn vị sử dụng lao động sẽ phải chi trả một khoản tiền khi người lao động ốm đau hay mất việc… Vậy chính xác lợi ích bảo hiểm xã hội ra sao? Hiện nay, quỹ tiền bảo hộ cho cuộc sống của người lao động chính là bảo hiểm xã hội. Các bạn hãy tham khảo bài viết chi tiết dưới đây của FADI để hiểu rõ hơn nhé.

Đọc nhanh

Chế độ ốm đau

Điều 25, Luật BHXH 2014 quy định về các điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

– Người lao động bị tai nạn, ốm đau mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

lợi ích bảo hiểm xã hội
BHXH bắt buộc

– Người lao động phải nghỉ việc để chăm con dưới 7 tuổi bị ốm đau có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

– Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu, sử dụng chất ma túy… theo danh mục quy định của Chính phủ thì không được hưởng chế độ này. 

Lợi ích bảo hiểm xã hội đối với chế độ thai sản

Đối với lao động nữ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản sẽ được nghỉ khám thai, hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý. Nghỉ hưởng chế độ khi sinh con, thực hiện các biện pháp tránh thai.

Trường hợp đối với lao động nữ mang thai hộ hay người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi cũng sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi đủ điều kiện hưởng.

lợi ích bảo hiểm xã hội
Lợi ích bảo hiểm xã hội dành cho lao động nữ

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hay tháng người lao động nhận con nuôi.

Chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp

Người lao động bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Trong giờ làm việc và tại nơi làm việc

– Ngoài giờ làm việc hoặc ngoài nơi làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động

– Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý

– Suy giảm từ 5% khả năng lao động trở lên. 

Điều kiện để hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp như sau:

– Bị bệnh thuộc danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành khi làm việc trong môi trường hoặc nghề có yếu tố độc hại.

– Suy giảm từ 5% khả năng lao động trở lên do bị bệnh nghề nghiệp.

Lợi ích bảo hiểm xã hội – chế độ hưu trí

lợi ích bảo hiểm xã hội
Nghỉ hưu tuổi già

Về điều kiện nghỉ hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào tuổi, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tối thiểu là 20 năm, công việc, mức suy giảm khả năng lao động… quy định tại Điều 54 và Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Từ 1/1/2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội và tương ứng với số năm đóng BHXH:

– Đối với lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

– Đối với lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm.

Chế độ tử tuất

Trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hàng tháng:

– Chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần và đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên

– Đang hưởng lương hưu

– Chết do tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp

– Đang được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động hàng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Chế độ tử tuất hiện nay gồm có trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất hàng tháng, trợ cấp tuất một lần.

Bảo hiểm thất nghiệp

lợi ích bảo hiểm xã hội
Thất nghiệp

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đang tham gia đóng góp vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi bị thất nghiệp.

Cần làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 3 tháng kể từ khi thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin về chế độ, lợi ích bảo hiểm xã hội. FADI (hotline 0334 999 662) cung cấp dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty, chữ ký số… các bạn hãy liên hệ để biết thêm chi tiết nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *