0334.999.662

Tìm hiểu về việc tăng vốn điều lệ công ty

Những năm gần đây có không ít doanh nghiệp tiến hành tăng vốn điều lệ doanh nghiệp. Khi tiến hành tăng vốn, doanh nghiệp sẽ đạt được một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên, kèm với đó là rủi ro và trách nhiệm pháp lý. Chính vì vậy, các doanh nghiệp nên cân nhắc việc tăng vốn của doanh nghiệp trước khi tiến hành. Sau đây, FADI sẽ giúp bạn hiểu thêm ý nghĩa của việc tăng vốn đối với doanh nghiệp. 

Vốn điều lệ là gì?

Đây là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hay cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn cũng có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất,… trong điều lệ công ty do các thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Vốn điều lệ
Những điều bạn cần biết về vốn công ty hiện nay

Góp vốn chính là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hay chủ sở hữu chung của công ty. Tổ chức, cá nhân đã được mua cổ phần của công ty góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn theo quy định của Luật doanh nghiệp, trừ những trường hợp sau đây:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đang sử dụng tài sản của nhà nước. Để có thể góp vốn vào doanh nghiệp thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.
  • Những đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo như quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Có cần phải chứng minh VĐL của doanh nghiệp hay không?

Khi thành lập công ty thì không cần chứng minh vốn của điều lệ trong tài khoản ngân hàng. Hiện tại pháp luật có quy định về thời hạn góp vốn vào công ty là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Vốn điều lệ
Dịch vụ hoàn thành thủ tục tăng vốn về điều lệ công ty uy tín nhất hiện nay

Sau ngày này, nếu như các thành viên không góp đủ thì sẽ phải điều chỉnh về số vốn thực tế đã góp. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp sau khi đăng ký mức vốn điều lệ công ty không cần phải chứng minh. Họ chỉ cần hoạt động hiệu quả và quản lý một cách chặt chẽ việc kinh doanh trong khả năng kiểm soát của mình.

Sự ảnh hưởng với công ty khi tiến hành tăng vốn điều lệ

  • Đây một hoạt động được thực hiện thường xuyên khi công ty có nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động và tăng hạn mức vay tại ngân hàng. 
  • Tăng vốn của công ty làm tăng khả năng chịu trách nhiệm đối với tài sản trong doanh nghiệp, trong việc tiến hành nghĩa vụ và các khoản nợ với các chủ nợ, đối tác.
  • Khi công ty tiến hành tăng vốn điều lệ thì sẽ làm tăng uy tín với các đối tác.
  • Đảm bảo về các tiêu chí an toàn cho công ty khi muốn mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh của mình.
  • Làm tăng độ ổn định, tính hiệu quả và sự phát triển của công ty vì có lượng vốn dồi dào đầu tư vào hoạt động kinh doanh.
  • Ngoài ra, còn thêm nhiều cổ đông mới tham gia và làm giảm đi quyền hạn của các cổ đông sáng lập cũ trước đó. 

Như vậy thì bạn cũng đã hiểu rằng mục đích việc tăng vốn điều lệ công ty sẽ giúp cho việc tạo ra nhiều cơ hội để phát triển về các hoạt động kinh doanh của mình. Nếu quý khách có thắc mắc hay muốn tìm dịch vụ thực hiện thủ tục thành lập công ty, xin giấy phép con, vốn điều lệ,… hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 0334 999 662 để được hỗ trợ và báo giá chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *