0334.999.662

Tìm hiểu về việc sử dụng chữ ký số kê khai hải quan

Trong các thủ tục hải quan cần khai báo thông tin thông qua các phần mềm kê khai của hải quan. Theo quy định bộ tài chính các doanh nghiệp nhà nước phải sử dụng chữ ký số kê khai hải quan. Vậy chữ ký số hải quan là gì và lợi ích của nó sẽ được đề cập qua bài viết dưới đây.

Chữ ký số kê khai hải quan là gì?

Chữ ký số hải quan là bằng chứng xác thực các thông tin doanh nghiệp có pháp lý. Tương đương với con dấu chữ ký số hải quan mang tính pháp lý, bảo mật, an toàn. Việc sử dụng chữ ký số hải quan giúp các doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

Theo điều 5 thông tư 196/2012/TT-BTC cấp ngày 25/11/2012 do bộ tài chính ban hành quy định:

Chữ ký số sử dụng trong những thủ tục hải quan điện tử của người khai hải quan là chữ ký số công cộng đã được cơ quan hải quan xác nhận trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Danh sách các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cung cấp chữ ký số tương thích với Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử hải quan (địa chỉ: http://www.customs.gov.vn).

Giá trị pháp lý của chữ ký số theo quy định nhà nước

chữ ký số kê khai hải quan
Chữ ký số hải quan phục vụ hoạt động khai báo hải quan

Điều 8: Giá trị pháp lý của chữ ký số

  1. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu dữ liệu được xác thực bằng chữ ký số.
  2. Chữ ký số và chứng thư số ngoài được công nhận theo quy định tại Chương VII Nghị định này có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.

Lợi ích của việc sử dụng chữ ký số kê khai hải quan

Ngày nay các doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành đăng ký chữ kí số để kê khai và nộp thuế cho cơ quan nhà nước. Chữ ký số hải quan mang lại nhiều ưu điểm và lợi ích trong quá trình sử dụng:

chữ ký số kê khai hải quan
Thủ tục kê khai chữ ký số hải quan
  • Về thủ tục kê khai hải quan việc sử dụng chữ ký số điện tử đảm bảo tính xác thực của đối tượng kê khai khi tham gia trực tuyến. 
  • Dữ liệu cập nhật tính chính xác cao, bảo mật tốt hơn, hạn chế giả mạo khi kê khai hải quan.
  • Chữ ký số khai hải quan giúp nhiều doanh nhiều tiết kiệm chi phí, thời gian trong việc thay đổi các chứng từ cho cơ quan thuế thay vì mang trực tiếp đến để nộp thuế. Những công việc này hoàn toàn có thể thực hiện thông qua mạng internet. Quy trình nhanh chóng, xác thực tiện lợi cao không có xảy ra sai sót.
  • Đảm bảo tính xác thực đối với các đối tượng tham gia nộp thuế. Các dữ liệu gửi lên bảo mật cao, giảm thiểu các trường hợp giả mạo thông tin kê khai.

Trên đây là những kiến thức xung quanh chữ ký số kê khai hải quan. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *