0334.999.662

TÌM HIỂU VỀ KẾ TOÁN THUẾ VÀ CÁC KHOẢN PHẢI NỘP NHÀ NƯỚC 

Thuế là một trong những điều khoản mà doanh nghiệp nào cũng quan tâm và cần nắm rõ và thực hiện đúng theo nghĩa vụ đối với nhà nước quy định. Vậy kế toán thuế và các khoản phải nộp nhà nước như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đọc nhanh

Kế toán thuế là gì? 

Kế toán thuế phải nộp nhà nước chính là các khoản thuế mà doanh nghiệp phải có nghĩa vụ tuân theo quy định của pháp luật, có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. 

kế toán thuế và các khoản phải nộp nhà nước

Doanh nghiệp thông qua kế toán thuế phục vụ cho việc kê khai các khoản thuế, phí lệ phí và các khoản phải nộp. Thông qua việc nộp thuế phản ánh tình hình thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với nhà nước trong kỳ hạch toán.

Kế toán thuế mang một ý nghĩa hết sức quan trọng trong hoạt động duy trình và phát triển doanh nghiệp. Dù là một công ty lớn hay nhỏ, đã thành lập lâu năm hay mới thì việc quan tâm đến kế toán thuế vẫn đang là điều mà doanh nghiệp không thể không quan tâm. 

Tài khoản 333 – Thuế và các khoản phải nộp nhà nước 

Tài khoản 333 dùng để phản ánh quan hệ giữa doanh nghiệp và nhà nước về việc thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, phí, lệ phí và các khoản khác phải nộp vào ngân sách nhà nước trong kỳ quyết toán năm. Như vậy các doanh nghiệp cần phải tuân theo một số quy định về kế toán thuế và các khoản phải nộp nhà nước – Tài khoản 333

Về kế toán thuế và các khoản phải nộp nhà nước, các doanh nghiệp cần phải chủ động tính toán, xác định, kê khai rõ ràng về số thuế, phí, lệ phí và các khoản phải nộp cho nhà nước theo quy định.

Tài khoản 333 – Thuế và các khoản phải nộp nhà nước gồm có 9 tài khoản cấp 2 như sau 

kế toán thuế và các khoản phải nộp nhà nước

Tài khoản 3331: Thuế GTGT phải nộp

  • Tài khoản 33311: Thuế GTGT đầu ra 
  • Tài khoản 33312:  Thuế GTGT hàng nhập khẩu 

Tài khoản 3332: Thuế tiêu thụ đặc biệt 

Tài khoản 3333: Thuế xuất, nhập khẩu

Tài khoản 3334: Thuế thu nhập doanh nghiệp

Tài khoản 3335: Thuế thu nhập cá nhân

Tài khoản 3336: Thuế tài nguyên

Tài khoản 3337: Thuế nhà đất, tiền thuê đất

Tài khoản 3338: Thuế bảo vệ môi trường và các loại thuế khác

  • TK 33381: Thuế bảo vệ môi trường
  • TK 33382: Các loại thuế khác

Tài khoản 3339: Phí, lệ phí và các khoản phải nộp khác.

Thuế và các khoản phải nộp nhà nước luôn là mối quan tâm của các doanh nghiệp

Để việc kê khai và xử lý số liệu trong công tác kế toán thuế, việc nắm rõ kế các và nội dung của tài khoản 333 – Thuế và các khoản phải nộp nhà nước, các doanh nghiệp cần nắm rõ. Kế toán thuế cần phải xác định được bên nợ, bên có và số dư bên có khi tính toán thuế tài khoản 333 để thể xử lý số liệu chính xác phục vụ kê khai thuế và cá khoản nộp nhà nước. 

Mọi công ty đều cần có kế toán thuế thực hiện xử lý các vấn đề liên quan đến thuế doanh nghiệp. Nếu như công ty bạn mới thành lập, việc tìm một kế toán thuế đang là vấn đề quan trọng. Một trong những giải pháp đó chính là sử dụng dịch vụ kế toán thuế bên ngoài. 

FADI đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế uy tín chất lượng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực  kế toán thuế, FADI chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi để có những trải nghiệm tốt nhất, nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *