0334.999.662

Tìm hiểu về doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Đi cùng với sự phát triển của kinh tế và  khoa học- công nghệ thì ngày nay hóa đơn điện tử đã phổ biến rộng rãi, được nhiều người biết đến. Doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử để quản lý, lưu trữ thông tin được thuận tiện và dễ dàng hơn. Vậy hóa đơn điện tử quan trọng thế nào? Tại sao các doanh nghiệp phải sử dụng thì hãy cùng FADI tìm hiểu nhé.

Đọc nhanh

Hóa đơn điện tử là gì?

Là tập hợp thông tin dữ liệu về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tạo lập, gửi nhận và lưu trữ quản lý bằng phương tiện điện tử.

doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử
Tất cả các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử thay hóa đơn giấy

Hóa đơn điện tử được xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ. Hiện nay, DN bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử vì tính thuận tiện, an toàn và nhanh chóng.

Nó gồm các loại như sau: hóa đơn xuất khẩu, giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng và các hóa đơn khác…hóa đơn điện tử phải đảm bảo nguyên tắc xác định được số hóa đơn và trình tự thời gian, mỗi số hóa đơn chỉ được sử dụng một lần duy nhất. 

Những lưu ý trước khi doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Xác định doanh nghiệp mình thuộc đối tượng nào?

Để giúp doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử dễ dàng, chính phủ có những quy định và hướng dẫn cụ thể như sau:

  • Doanh nghiệp có rủi ro về thuế phải chuyển sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.
  • Doanh nghiệp có hành vi vi phạm về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, trốn thuế, gian lận thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực.
doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử
Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí
  • Doanh nghiệp mới thành lập có thông báo của cơ quan thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực
  • Doanh nghiệp không nằm trong 3 đối tượng trên, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực về xăng dầu, vận tải, đường bộ… sử dụng hóa đơn điện tử thông thường

Vì thế phải nắm rõ mình thuộc đối tượng nào để đăng ký triển khai đúng theo quy định tránh những rủi ro trong việc sử dụng nhầm loại hình hóa đơn điện tử.

Xác định nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp

Sau khi xác định được doanh nghiệp thuộc nhóm đối tượng nào ở phía trên thì bước tiếp theo bạn cần nắm được nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp là gì. Nắm chắc số lượng hóa đơn phát hành mỗi năm để lựa chọn đúng gói hóa đơn đăng ký tránh lãng phí. Nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh có đòi hỏi cao về kết nối giữa hóa đơn điện tử với các phần mềm sẵn có, in hóa đơn hàng loạt, quản lý doanh thu… thì cần tìm hiểu kỹ phần mềm của đơn vị cung cấp có đáp ứng được không.

Doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ khi nào?

doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử
3 mốc thời gian quan trọng về quyết định sử dụng hóa đơn điện tử

Nhà nước đang không ngừng đẩy mạnh thực hiện các giải pháp như thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng hóa đơn điện tử vào các doanh nghiệp. Vì thế hình thức này đã được đưa vào dùng thử từ năm 2011. Nhận thấy lợi ích từ việc dùng hóa đơn điện tử mang lại nên Bộ tài chính đã ban hành các văn bản khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng. Đến giai đoạn 31/10/2020 thì tất cả các doanh nghiệp đều bắt buộc chuyển sang hóa đơn điện tử và chính thức bỏ hình thức hóa đơn giấy.

Từ ngày 1/11/2020 doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Do đó các doanh nghiệp cần chuẩn bị và sớm chuyển sang áp dụng hình thức này. Riêng TP Hà Nội, TP HCM và các thành phố lớn khác thì sẽ đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành việc áp dụng hóa đơn điện tử trong năm 2019.

Vừa rồi FADI đã chia sẻ những thông tin chi tiết về doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Chúng tôi mong rằng đó sẽ là những kiến thức bổ ích giúp các bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *