0334.999.662

Tìm hiểu về chữ ký số và hóa đơn điện tử

Trong quá trình khởi tạo và sử dụng hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp còn đang thắc mắc về chữ ký số cũng như tính pháp lý khi sử dụng. Bài viết sau sẽ giải đáp các thắc mắc cũng như các lưu ý khi sử dụng chữ ký số và hoá đơn điện tử.

Đọc nhanh

Hiểu rõ về bản chất của chữ ký số và hóa đơn điện tử

Nghị định 119/2018/NĐ-CP, từ ngày 1/11/2020, bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện chuyển đổi hoá đơn điện tử. Ngay thời điểm hiện tại trong nước nhiều doanh nghiệp đã thay đổi hình thức hoá đơn giấy thành hoá đơn điện tử. Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn khi khởi tạo và sử dụng hoá đơn điện tử. Để khắc phục những khó khăn trong doanh nghiệp cần hiểu rõ về chữ ký số và hóa đơn điện tử.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là tập các thông tin đi kèm dữ liệu có thể là văn bản, hình ảnh các file video để xác định cụ thể chủ sở hữu. Chữ ký số là một phần kèm theo hóa đơn điện tử không thể tách rời để thực hiện hóa các hóa đơn điện tử đã được đơn vị đó phát hành.

chữ ký số và hóa đơn điện tử
Tìm hiểu về hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là tập hợp các dữ liệu điện tử về bán hàng, về cung ứng dịch vụ được doanh nghiệp lập, gửi cho khách hàng đồng thời lưu trữ và quản lý bằng các phương tiện điện tử.

Đặc biệt hơn, hóa được điện tử phải được sử dụng trên các hệ thống máy tính của doanh nghiệp đã được cơ quan chức năng cấp mã số thuế để sử dụng khi bán hàng, dịch vụ và lưu trữ theo quy định của pháp luật.

Cách áp dụng chữ ký số và hóa đơn điện tử như thế nào?

Nhiều doanh nghiệp băn khoăn khi có khách hàng hỏi rằng liệu khi khách hàng mua có cần phải thực hiện chữ ký số để lập hóa đơn với bên bán hay không. Và khi hóa đơn không thực hiện xác nhận đóng dấu hay chữ ký của 2 bên mua bán thì có đảm bảo pháp lý hay không?

Chữ ký số là một điều kiện bắt buộc khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Khi sử dụng dịch vụ này doanh nghiệp chưa có chữ ký số phải đăng ký chữ số tại các đại lý uy tín.

chữ ký số và hóa đơn điện tử
Tính mật thiết của chữ ký số đối với hóa đơn điện tử

Chữ ký số dựa trên công nghệ mã hóa công khai, là dạng chữ ký điện tử. Chữ ký số được thừa nhận về mặt pháp lý, nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp. 

Mỗi tài khoản sử dụng có một cặp khóa gồm: Khóa công khai được sử dụng để thẩm định chữ ký số, xác thực người dùng của chữ ký số; Khóa bảo mật được sử dụng để tạo chữ ký số. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về chữ ký số và hóa đơn điện tử để thực hiện các giao dịch đúng pháp luật. Quý khách hàng nếu muốn hiểu rõ hơn về chữ ký số hay hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp tổ chức có thể truy cập website https://khoitaodoanhnghiep.vn hoặc gọi điện đến số hotline 0866-230-662 để được tư vấn nhanh nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *