0334.999.662

Tìm hiểu về bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội luôn là một trong những vấn đề được  xã hội quan tâm hàng đầu. Chính sách bảo hiểm trong thời gian qua có những thay đổi và việc tuyên truyền chưa kịp thời khiến nhiều người chưa nắm được đầy đủ thông tin. Do đó hôm nay FADI sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu về đề này nhé.

Khái niệm bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội

bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội
Mức đóng hai loại BHTN và BHXH năm 2019
  • Bảo hiểm thất nghiệp

Là loại bảo hiểm đảm bảo những quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng khi thất nghiệp. Ngoài được nhận tiền mặt thì còn bao gồm cả bảo hiểm y tế và đào tạo nghề trong quãng thời gian chờ và tìm việc mới.

  • Bảo hiểm xã hội

Đây là loại bảo hiểm bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, bệnh tật, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Vai trò của bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội

  • Vai trò của bảo hiểm thất nghiệp

Đối với người lao động thì bảo hiểm thất nghiệp như một cái phao cứu sinh khi vừa giúp họ ổn định cuộc sống vừa có thể học nghề, tìm việc. Ngoài chỗ dựa về vật chất thì còn là chỗ dựa tinh thần khi họ mất việc làm

Đối với nhà nước, trong tình trạng kinh tế khó khăn hiện nay thì nó giúp giảm bớt phần chi phí bảo chi ra cho người lao động thất nghiệp, tạo sự chủ động về tài chính cho quốc gia

bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội
Hội nghị tuyên truyền chính sách BHTN và BHXH
  • Vai trò bảo hiểm xã hội

Với mục tiêu an sinh xã hội, tất cả vì nhân dân thì bảo hiểm xã hội đã ra đời và có những vai trò hết sức quan trọng. Khi chưa có loại bảo hiểm này thì khi xảy ra rủi ro như tai nạn giao thông, bệnh tật thì người dân không có thu nhập. Nhờ có bảo hiểm mà xã hội đã giúp bù đắp phần nào cũng như tạo cho họ cuộc sống ổn định, phát triển hơn

Mối quan hệ giữa bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội

2 loại bảo hiểm này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau mặc dù theo quy định của pháp luật thì do hai cơ quan khác nhau chi trả. Trước kia chỉ có bảo hiểm xã hội nhưng do tỷ lệ thất nghiệp của nước ta ngày càng tăng cao nên đòi hỏi một loại bảo hiểm mới ra đời, đó là bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên về bản chất thì nó vẫn thuộc bảo hiểm xã hội.

bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội
Mục tiêu của bảo hiểm là vì cộng đồng

BHTN và BHXH có mục đích cuối cùng là hướng đến cộng đồng. Nếu như bảo hiểm xã hội mang tính bao quát chúng các vấn đề công động thì bảo hiểm xã hội lại chuyên biệt về vấn đề việc làm. Người lao động muốn hưởng trợ cấp khi bị mất việc thì điều kiện tiên quyết là phải đóng bảo hiểm xã hội. Khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao thì bảo hiểm xã hội giảm nguồn thu trong khi đó bảo hiểm thất nghiệp phải chi trả cho họ.

Tóm lại 2 loại bảo hiểm này vừa có tính độc lập vừa có tính ràng buộc lẫn nhau nhưng cùng hướng đến đích là đảm bảo cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân và giảm thiểu rủi ro cho xã hội.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội FADI đã tổng hợp được. FADI là đơn vị dịch vụ cung cấp thông tin uy tín hàng đầu, luôn cam kết cập nhật thông tin nhanh chóng và chính xác cho các độc giả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *