0334.999.662

Tìm hiểu quy trình khai báo hải quan điện tử nhanh chóng, tiện lợi

Khai báo hải quan điện tử là một nghiệp vụ rất quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Khác với trước đây, việc khai báo được viết và xác thực qua bộ hồ sơ giấy nên thời gian xử rất lâu (thường mất 5-7 ngày) cho một tờ khai. Tuy nhiên, việc này đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn rất nhiều từ khi có các phần mềm điện tử. Hôm nay mời các bạn cùng FADI tìm hiểu về quy trình khai báo điện tử này diễn ra như thế nào nhé.

Khai báo hải quan điện tử khác khai báo bằng giấy như thế nào?

khai báo hải quan điện tử
Điện tử hóa hoạt động khai báo hải quan

Khai hải quan bằng giấy là việc người khai hải quan điền tên vào mẫu tờ khai in sẵn rồi đem bộ tờ khai cùng chứng từ liên quan (hóa đơn, hợp đồng thương mại, chứng nhận xuất xứ, giấy phép…) lên cơ quan hải quan để làm thủ tục thông quan.

Khai hải quan điện tử (chính thức áp dụng toàn quốc từ năm 2013) là hình thức khai bằng phần mềm cài trên máy tính, sau đó truyền dữ liệu qua mạng internet tới cơ quan hải quan để tiến hành thông quan hàng hóa.

Các bước cần thực hiện để khai báo hải quan điện tử

khai báo hải quan điện tử
Quy trình thủ tục HQĐT sau khi khai báo
  • Đăng nhập và đăng ký thông tin doanh nghiệp vào phần mềm khai báo
  • Thiết lập các thông số hệ thống trước khi khai tờ kê khai hải quan
  • Chọn tờ khai hải quan ( tờ khai xuất khẩu hoặc nhập khẩu)
  • Điền tất cả các thông tin được yêu cầu, các tiêu chí có dấu (*) màu đỏ là bắt buộc phải nhập
  • Truyền tờ kê khai hải quan
  • Lấy kết quả phân luồng, in tờ khai.

Lợi ích của khai báo hải quan điện tử

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng và hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng phát triển thì khai báo HQĐT đã mang lại rất nhiều lợi ích giúp cơ quan hải quan và các doanh nghiệp.

  • Nhanh chóng 

Việc truyền số liệu, tiếp nhận và phân luồng tờ khai nhanh chóng. Từ năm 2013, với việc áp dụng phương pháp này thì những công việc trên hoàn toàn tự động, tờ khai được hoàn thành chỉ sau 1 phút.

khai báo hải quan điện tử
Chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối internet ở bất cứ đâu
  • Tiện lợi 

Khai báo HQĐT có thể được thực hiện tại bất cứ địa điểm nào chỉ cần có máy tính kết nối internet và không chỉ giới hạn vào giờ hành chính như trước đây. Tuy nhiên, nếu lô hàng gặp trục trặc thì kiểm tra thực tế, giấy tờ thì người khai vẫn phải làm việc với cơ quan hải quan vào giờ hành chính nhưng thời gian cũng rút ngắn đi đáng kể.

  • Tiết kiệm

Giảm việc đi lại giữa mọi người và cơ quan hải quan, điều này có lợi cho cả đôi bên  vì việc đi lại tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Bên cạnh đó giảm bớt áp lực cho bên hải quan khi phải tiếp xúc với quá nhiều người và hàng hóa trong ngày.

Trên đây là một vài nét sơ lược về khai báo hải quan điện tửFADI đã tổng hợp được. Mong rằng đó sẽ là những kiến thức bổ ích để giúp các bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *