0334.999.662

Tìm hiểu chữ ký số dùng làm gì? 

Chữ ký số là một đột phá trong lĩnh vực công nghệ điện tử. Tiết kiệm được rất nhiều chi phí, và thời gian cho cá nhân cũng như doanh nghiệp. Chữ ký số là gì? Chữ ký số dùng làm gì? hãy cùng khám phá ở bài viết dưới đây.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số dựa trên công nghệ mã hóa công khai, là dạng chữ ký điện tử. Nó được thừa nhận về mặt pháp lý, nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp. 

Mỗi tài khoản sử dụng có một cặp khóa gồm: khóa công khai được sử dụng để thẩm định chữ ký số, xác thực người dùng của chữ ký số; khóa bảo mật được sử dụng để tạo Chữ ký số. 

chữ ký số dùng làm gì
Chữ ký số tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp

Chữ ký số dùng làm gì?

Chữ ký số giúp ích rất nhiều cho cá nhân cũng như doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Hiện nay, các doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số thay thế chữ ký tay trong tất cả các trường hợp giao dịch thương mại điện tử. Chữ ký số như một công nghệ xác thực, có độ bảo mật cao, đảm bảo an toàn cho giao dịch qua internet. Lợi ích hơn, chữ ký này đã giảm thiểu chi phí công văn giấy tờ theo lối truyền thống lại đảm bảo giá trị pháp lý, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch của mình. 

Có thể sử dụng chữ ký số trong các giao dịch thư điện tử, ký vào các email để các đối tác, khách hàng của bạn biết có phải bạn là người gửi thư không.

Chữ ký số dùng làm gì? Nó dùng để thanh toán online, chuyển tiền trực tuyến mà không sợ bị mất cắp tiền như với đối với các tài khoản VISA, Master.

Bạn thấy nản vì phải in các tờ kê khai, đóng dấu của công ty rồi sau đó chạy xe đến cơ quan thuế để nộp tờ khai. Chữ ký số sẽ là giải pháp để bạn kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc khai báo với cơ quan hải quan, tiến hành thông quan.

chữ ký số dùng làm gì
Chữ ký số, đột phá về công nghệ

Các ứng dụng quản lý của doanh nghiệp của bạn sẽ an toàn và và xác thực cao khi sử dụng chữ ký số. Bạn có thể hợp tác với đối tác làm ăn trực tuyến trên mạng mà không cần gặp nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua email.

Tại sao phải sử dụng chữ ký số?

Theo Luật Quản lý thuế số 21/2012/QH13, các doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện việc kê khai nộp thuế qua mạng với nội dung: Nếu người nộp thuế là tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế.

Cụ thể như sau:

– Kê khai thuế qua mạng là gửi các Tờ khai thuế đã được kết xuất ra file *.pdf từ phần mềm HTKK lên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế. Để làm được việc này, mỗi doanh nghiệp phải có một Tài khoản đăng nhập và một chữ ký số dùng để “ký” lên các file trước khi nhấn nút “Gửi tờ khai”.

– Chữ ký số phải mua của các tổ chức được phép cung cấp Chứng thư số (VNPT, FPT, VINA, Viettel…). Do đó, muốn kê khai thuế qua mạng được thì doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số.

Chữ ký số quả thật rất quan trọng trong mọi hoạt động của cá nhân lẫn doanh nghiệp. Sự tiện dụng và khoa học của nó sẽ giúp ích rất lớn cho cá nhân cũng như tổ chức trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Câu hỏi chữ ký số dùng để làm gì? bạn đã biết rồi. Hãy nhanh chóng đăng ký chữ ký số để tận hưởng những tính năng vượt trội mà nó mang lại đi nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *