0334.999.662

Tìm hiểu các nghị định về bảo hiểm xã hội mới năm 2020

Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng cập nhật một số nghị định về bảo hiểm xã hội năm 2020. Bởi vì cập nhật những nội dung thay đổi về Luật BHXH năm 2020 là điều quan trọng mà người tham gia bảo hiểm cần lưu ý, để nắm được những quyền lợi cơ bản và thực hiện đúng quy định.

Tiến hành phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử 

Căn cứ vào Điểm b, Khoản 5, Điều 42 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ban hành ngày 17/10/2018, từ ngày 01/01/2020, cơ quan Bảo hiểm xã hội phải phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT). Nội dung thay đổi này được nhận định là bước tiến mới, mang nhiều lợi ích trong quá trình quản lý và tham gia BHYT.

nghị định về bảo hiểm xã hội
Thẻ BHYT điện tử sẽ được phát hành từ 01/01/2020

Cụ thể, cơ quan BHXH sẽ dễ dàng quản lý quỹ BHYT, hạn chế được tình trạng mượn thẻ, trục lợi từ BHYT. Các cơ sở khám chữa bệnh sẽ rút ngắn thời gian, đơn giản hóa quy trình khi kiểm tra thông tin thẻ của người khám bệnh. Đối với người tham gia BHYT, quá trình khám và chữa bệnh sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn, giảm bớt nỗi lo khi bị rách hoặc hỏng thẻ BHYT.

Thay thế sổ BHXH bằng thẻ 

Năm 2020, sổ Bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ BHXH. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan Bảo hiểm vẫn chưa có thông tin hay văn bản hướng dẫn việc chuyển đổi này.

Nghị định về bảo hiểm xã hội trong việc hoàn tất quản lý bảo hiểm xã hội bằng dữ liệu điện tử:

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 9, Luật BHXH năm 2014, sang năm 2020 cơ quan Bảo hiểm phải hoàn thành việc quản lý Bảo hiểm xã hội bằng dữ liệu điện tử. Đây được coi là xu thế tất yếu của hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm bắt nhịp với công nghệ hiện đại, rút ngắn thời gian và giảm bớt các thủ tục giấy tờ.

Áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, vận hành của cơ quan BHXH sẽ giúp dữ liệu được đồng bộ và cập nhật kịp thời. Các thủ tục hưởng chế độ, quyền lợi của người lao động sẽ được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện. Cơ quan BHXH sẽ dễ dàng kiểm soát và hạn chế tình trạng gian lận, trục lợi.

Thay đổi về độ tuổi hưởng lương hưu của người lao động

Kể từ năm 2020, lao động nam 55 tuổi và lao động nữ 50 tuổi và khả năng lao động bị suy giảm 61% thì mới được hưởng lương hưu. Quy định hiện hành là nam 54 tuổi và nữ 49 tuổi, khả năng lao động suy giảm 61%. Như vậy, quy định về độ tuổi hưởng chế độ hưu trí đã tăng thêm 1 tuổi so với hiện tại.

nghị định về bảo hiểm xã hội
Có nhiều thay đổi liên quan đến chế độ nghỉ hưu

Nghị định về bảo hiểm xã hội trong việc điều chỉnh tiền lương trung bình tháng để hưởng trợ cấp 1 lần, lương hưu:

Theo Khoản 1, Điều 62 Luật BHXH Việt Nam năm 2014, kể từ 01/01/2020 đến 31/12/2024, người lao động tham gia bảo hiểm thì khi tính lương hưu sẽ căn cứ vào mức lương trung bình tháng (20 năm gần nhất) trước khi về hưu. Điều chỉnh này giúp người lao động được hưởng quyền lợi cao hơn khi nghỉ hưu.

Thay đổi điều kiện và mức tính hưởng lương hưu đối với lao động nam

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 56 của Luật BHXH ban hành năm 2014, trong năm 2020 lao động nam được hưởng lương hưu nếu đã từng có 18 năm tham gia BHXH. Mức tính hưởng lương hưu được tính bằng 45% tiền lương tham gia bảo hiểm trung bình tháng.

Trên đây là 6 nghị định về bảo hiểm xã hội mới mà chúng tôi muốn thông tin tới các bạn. Mọi người cần sớm cập nhật các thay đổi mới nhất để sẵn sàng cho lộ trình thực hiện chuyển đổi theo đúng quy định của Luật BHXH.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *