0334.999.662

Tiểu mục thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập

Chính sách thuế luôn có sự thay đổi mỗi năm. Đặc biệt, đối với những công ty mới thành lập sẽ có nhiều thắc mắc xung quanh tiểu mục thuế môn bài. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia của FADI sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về hồ sơ và thủ tục khi nộp thuế nhé. 

Đọc nhanh

Thuế môn bài là gì?

Tiểu mục thuế môn bài có thể hiểu một cách đơn giản là khoản thuế mà đơn vị kinh doanh phải nộp hàng năm cho cơ quan thuế. Dựa trên mức vốn điều lệ mà doanh nghiệp đã đăng trên giấy đăng ký kinh doanh trước đó. Trước đây gọi là thuế môn bài, hiện tại là “lệ phí môn bài” theo nghị định 139/2016/NĐ-CP và thông tư 302/2016/TT–BTC.

Đối tượng phải nộp tiểu mục thuế môn bài 

tiểu mục thuế môn bài
Tìm hiểu về thuế môn bài

Theo quy định, người phải nộp lệ phí môn bài là các tổ chức, cá nhân có đăng ký hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ cụ thể như sau:

– Các doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể;

– Các đơn vị sự nghiệp nhà nước được thành lập theo quy định pháp luật;

– Các tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức xã hội hay tổ chức xã hội – nghề nghiệp và đơn vị vũ trang nhân dân;

– Các loại hình tổ chức khác mà có hoạt động sản xuất, kinh doanh;

– Các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp và điểm kinh doanh.

Hồ sơ, thủ tục và thời gian khai nộp thuế môn bài

Khai thuế môn bài

Khi thực hiện nghĩa vụ nộp tiểu mục thuế môn bài bạn phải điền đầy đủ thông tin vào tờ khai lệ theo Mẫu 01/MBAI. Đối với các doanh nghiệp mới thành lập thì nộp thuế môn bài vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu đăng ký mã số thuế. Riêng với các tổ chức, đơn vị đang kinh doanh thì nộp tờ khai vào ngày cuối của tháng có hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp cần chú ý phân biệt rõ giữa ngày cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và và ngày hoạt động. Nếu 2 ngày này không giống nhau thì thời gian khai thuế môn bài tính từ “ngày bắt đầu hoạt động”.

Nộp tiểu mục thuế môn bài

Đơn vị nộp thuế môn bài theo đúng phải thực hiện đúng theo quy định thời gian như trên như trên để tránh bị xử phạt chậm nộp sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Nộp thuế môn bài ở đâu

Hiện nay, tại một số ngân hàng đã có triển khai dịch vụ thu thuế môn bài. Các điểm giao dịch của ngân hàng Viettinbank hoặc các ngân hàng khác đã có liên kết với kho bạc hoặc có thể nộp tại chi cục thuế địa phương. Ngoài ra, đối tượng nộp thuế môn bài là doanh nghiệp thì có thể thực hiện thông qua hệ thống thuế điện tử của tổng cục thuế Việt Nam.

Nộp tiểu mục thuế môn bài qua thuế điện tử

tiểu mục thuế môn bài
Kê khai thuế môn bài qua hệ thống thuế điện tử

Sử dụng chữ ký số điện tử để kê khai thuế môn bài mang đến sự tiện lợi cho doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đã sử dụng chữ ký số để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế bởi tính tiện dụng và những lợi ích mà giao dịch điện tử mang lại.

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập cũng không ngoại lệ. Sử dụng chữ ký số để thực hiện thủ tục thuế đầu tiên là kê khai tiểu mục thuế môn bài và nộp thuế môn bài điện tử chắc chắn sẽ mang đến sự tiện lợi cho đơn vị. Nhanh chóng và chuyên nghiệp là những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi giao dịch bằng loại hình này. Chỉ cần một kết nối internet, một USB Token thì việc nộp thuế đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tiết kiệm được thời gian và công sức. Có thể nộp thuế bất nơi đâu, bất cứ khi nào. Đây xu hướng mà các doanh nghiệp điện tử đều sử dụng.

FADI – Dịch vụ hỗ trợ nộp thuế uy tín

Việc thực hiện thủ tục nộp thuế tiểu mục môn bài khá phức tạp đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thuế doanh nghiệp, chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp các gói dịch vụ về thuế uy tín, chất lượng với mức giá phù hợp nhất.

FADI cam kết thực hiện các yêu cầu của khách hàng theo cách chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn còn vướng mắc về thuế môn bài, hãy để FADI hỗ trợ bạn giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *