0334.999.662

Thuế thừa kế là gì và cách tính thuế thừa kế

Khi cá nhân hay tổ chức được thừa kế tài sản thì có cần nộp thuế thừa kế hay không? Và cách tính như thế nào theo từng trường hợp riêng?

Đối với người thừa kế thì có cần phải nộp thuế thừa kế hay không và cách tính như thế nào? Chúng tôi sẽ đề cập vấn đề đó qua bài viết dưới đây.

Thuế thừa kế là gì?

thuế thừa kế
Người thừa kế có phải nộp thuế kế thừa không?

Theo khoản 9 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thu nhập từ nhận thừa kế phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) gồm:

– Nhận thừa kế là chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác; cổ phần của cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định.

– Nhận thừa kế là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh.

– Nhận thừa kế là bất động sản gồm: Quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà…

– Nhận thừa kế là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: Ô tô; xe gắn máy, xe mô tô…

Ngoài ra, pháp luật còn quy định: Thu nhập từ nhận thừa kế là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi…là thu nhập được miễn thuế TNCN (Theo Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007). 

Tính thuế cho cá nhân cư trú

thuế thừa kế
Cách tính thuế kế thừa cho cá nhân cư trú

Để phân biệt được cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú mời bạn đọc tham khảo thông tin dưới đây.

Công thức tính thuế:

Theo khoản 4 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC thuế TNCN với thu nhập từ thừa kế được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp=Thuế suất 10% x Thu nhập tính thuế 

Trong đó:

Thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế là phần giá trị tài sản nhận thừa kế vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận. Giá trị tài sản nhận thừa kế được xác định đối với từng trường hợp:

+ Đối với thừa kế là chứng khoán: Thu nhập tính thuế từ thừa kế là chứng khoán là phần giá trị tài sản nhận thừa kế > 10 triệu đồng tính trên toàn bộ các mã chứng khoán nhận được chưa trừ bất cứ một khoản chi phí nào…

+ Thừa kế là vốn góp trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh: Thu nhập để tính thuế là giá trị của phần vốn góp được xác định căn cứ vào giá trị sổ sách kế toán của công ty tại thời điểm gần nhất trước thời điểm đăng ký quyền sở hữu phần vốn góp.

+ Thừa kế là bất động sản là giá trị bất động sản.

+ Các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng là giá trị tài sản được xác định trên cơ sở bảng giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định.

Tính thuế cho cá nhân không cư trú

Công thức tính thuế thừa kế:

Thuế TNCN = Thuế suất 10% x Thu nhập tính thuế 

Trong đó:

– Thu nhập chịu thuế từ nhận thừa kế của cá nhân không cư trú là phần giá trị tài sản thừa kế > 10 triệu đồng theo từng lần phát sinh thu nhập nhận .

– Cách xác định thu nhập tính thuế được tính như với cá nhân cư trú.

Trên đây là những thông tin về thuế thừa kế mà FADI đã đề cập đến bạn. Hy vong nó giúp ích được cho bạn trong những vấn đề liên quan đến quyền thừa kế. Nếu muốn biết thêm thông tin và cần tư vấn kỹ hơn xin gọi 0334.999.662 để được giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *