0334.999.662

Thuế thu nhập đặc biệt – Những điều cần lưu ý

Khi bàn đến thuế thu nhập cá nhân, chúng ta thường nhắc đến hai loại thu nhập chịu thuế phổ biến là thu nhập từ kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công. Tuy nhiên, trên thực tế thuế thu nhập đặc biệt cũng được xem là một loại thuế đánh trên thu nhập theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012, 2014. FADI sẽ điểm qua một số nét cần lưu ý về loại thuế này ngay sau đây.

Thu nhập nào phải tính thuế TN đặc biệt?

Ngoài thu nhập từ kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công, Điều 3 Luật thuế TNCN còn quy định các thu nhập chịu thuế thu nhập đặc biệt cá nhân bao gồm:

  • Thu nhập từ đầu tư vốn hoặc từ chuyển nhượng vốn hoặc chuyển nhượng bất động sản
  • Thu nhập từ trúng thưởng hoặc từ bản quyền hoặc nhượng quyền thương mại
  • Từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng, nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc sử dụng.
thuế thu nhập đặc biệt
Thuế thu nhập cá nhân

Cách tính thuế TNĐB

Thuế thu nhập đặc biệt phải nộp = Thu nhập tính thuế * Thuế suất

Trong đó:

– Tổng số các khoản thu nhập từ đầu tư vốn mà đối tượng nộp thuế nhận được trong kỳ tính thuế là thu nhập chịu thuế từ đầu tư vốn.

– Giá bán trừ giá mua và các khoản chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn là thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng vốn.

– Khi tính thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản, căn cứ được xác định là giá chuyển nhượng từng lần.

thuế thu nhập đặc biệt
Tính thuế thu nhập

– Thu nhập chịu thuế từ trúng thưởng là phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần trúng thưởng.

– Phần thu nhập mà đối tượng nộp thuế nhận được khi chuyển giao, chuyển quyền sử dụng các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ theo từng hợp đồng, có giá trị vượt trên 10 triệu đồng là thu nhập chịu thuế từ bản quyền.

– Phần thu nhập vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng hợp đồng nhượng quyền thương mại là thu nhập chịu thuế từ nhượng quyền thương mại.

– Giá trị tài sản thừa kế, quà tặng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh vượt trên 10 triệu đồng là căn cứ tính thu nhập chịu thuế từ quà tặng, thừa kế.

Cách thức nộp thuế thu nhập đặc biệt

Thuế thu nhập đặc biệt là một dạng thuế thu nhập cá nhân. Do đó, quy trình đăng ký và thủ tục nộp thuế tương tự như nộp thuế thu nhập cá nhân. Khi khai báo nộp thuế TNĐB, người nộp phải kê khai trung thực khoản TNĐB kèm theo các giấy tờ xác minh thông tin cho cơ quan có thẩm quyền để xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nếu có bất cứ vướng mắc nào trong quá trình tính toán, kê khai, nộp thuế thu nhập đặc biệt, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với Chúng tôi theo hotline 0334.999.662 để được tư vấn và giải đáp. FADI hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *