0334.999.662

Thủ tục đăng ký nội quy công ty 2019 cần những gì?

Đối với các doanh nghiệp khi thành lập công ty bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký nội quy lao động. Tuy nhiên do một số khó khăn trong công tác chuẩn bị cũng như thiếu thông tin dẫn đến nhiều công ty không có nội quy và bị phạt. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ các thủ tục đăng ký nội quy công ty 2019 chi tiết nhất.

Thủ tục đăng ký nội quy công ty 2019

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên và nộp cho Phòng LĐTBXH (Lao động thương binh xã hội) quận/huyện hoặc Sở LĐTBXH tỉnh/thành phố.

Bước 2. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp giấy xác nhận đã nhận hồ sơ đăng ký NQLĐ(Nội quy lao động)  cho Doanh nghiệp.

Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, nếu phát hiện NQLĐ có quy định trái pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh thông báo cho người sử dụng lao động biết và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại NQLĐ.

Lưu ý: 

  • Hồ sơ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.
  • Nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động.
  • Phí, lệ phí: không có.

Những quy định về nội quy công ty, nội quy lao động

Văn bản quy định do người sử dụng lao động ban hành, gồm những quy tắc xử sự chung và xử sự riêng biệt cho từng loại lao động hoặc khu vực sản xuất. Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động và các biện pháp xử lý đối với những người có hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

thủ tục đăng ký nội quy công ty 2019
Thủ tục đăng ký nội quy công ty 2019

Nội quy lao động được coi là “luật” trong nội bộ doanh nghiệp mà toàn doanh nghiệp thực hiện theo giữ đúng kỉ luật, quyền và nghĩa vụ các bên.

Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Lao động 2012, doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên phải bắt buộc có nội quy lao động bằng văn bản. Và phải có 05 nội dung cơ bản sau:

  • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
  • Trật tự tại nơi làm việc;
  • An toàn vệ sinh tại nơi lao động
  • Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ;

Các mức phạt nếu không làm thủ tục đăng ký nội quy công ty

Nếu các doanh nghiệp không làm Thủ tục đăng ký nội quy công ty 2019 sẽ có thể bị các hình phạt sau đây:

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo công khai hoặc không niêm yết nội quy lao động ở những nơi cần thiết trong doanh nghiệp – Khoản 1 Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ-CP
  2. Theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP, Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a/ Từ 10 lao động trở lên không có nội quy lao động bằng văn bản.

b/ Không đăng ký nội quy công ty, lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;

c/ Sử dụng nội quy công ty,lao động không được đăng ký hoặc đã đăng ký nhưng chưa có hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực;

d/ Xử lý kỷ luật hoặc bồi thường thiệt hại không đúng trình tự, thủ tục, thời hiệu theo quy định của pháp luật.

Ngoài các thủ tục đăng ký nội quy công ty 2019 thì doanh nghiệp cũng cần phải đăng ký hệ thống thang bảng lương, thỏa ước lao động tập thể,… với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh/huyện. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *