0334.999.662

Thủ tục đăng ký công ty mới bao gồm những gì?

Bạn đang muốn thành lập một công ty mới để chắp cánh cho ước mơ khởi nghiệp của mình. Bạn hiện vẫn chưa rõ về các quy trình, thủ tục đăng ký công ty mới như công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, 2 thành viên, công ty cổ phần hoặc doanh nghiệp tư nhân,… Vì vậy, bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé. Bài viết sẽ cung cấp những nội dung quan trọng của việc đăng ký thành lập công ty mới để các bạn tham khảo.

Đọc nhanh

Những điều bạn cần chuẩn bị để hoàn tất thủ tục đăng ký công ty mới

Đầu tiên là bạn cần phải lựa chọn loại hình công ty để bắt đầu cho công việc khởi nghiệp của mình. Một trong những khó khăn trước mắt của những người khởi nghiệp chính là thủ tục đăng ký công ty mới, để quyết định công ty sẽ hoạt động theo loại hình nào.

Loại hình của một công ty, một doanh nghiệp rất quan trọng, không những có vai trò phân chia quyền lợi cũng như nghĩa vụ của các chủ sở hữu mà còn tác động một cách lâu dài đến tương lai và sứ mệnh của công ty.

thủ tục đăng ký công ty mới
Thành lập công ty mới cần tuân thủ những thủ tục theo pháp luật

Bạn cần cân nhắc 4 yếu tố chính trước khi tiến hành đăng ký công ty mới. Đó là: Thuế, trách nhiệm cá nhân, khả năng chuyển nhượng và kỳ vọng của những nhà đầu tư.

Hiện nay, có 5 loại hình công ty, doanh nghiệp phổ biến mà bạn có thể lựa chọn bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và công ty tư nhân.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Bước tiếp theo trong thủ tục đăng ký công ty mới là chuẩn bị bản sao y có công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các thành viên nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc của các cổ đông đối với hình thức công ty cổ phần.

Lựa chọn đặt tên công ty

Đây cũng là một bước quan trọng trong thủ tục đăng ký công ty mới. Tên công ty, doanh nghiệp hoạt động hợp pháp ở Việt Nam phải bằng tiếng Việt, hạn chế các từ viết tắt, tiếng nước ngoài. Có thể bao gồm những con số và một vài ký tự đặc biệt như @, #, &,…

thủ tục đăng ký công ty mới
Đặt tên công ty bằng tiếng Việt

Xác định địa chỉ trụ sở của công ty

Trụ sở chính của công ty là địa điểm liên lạc của công ty trên lãnh thổ đất nước Việt Nam. Địa chỉ tốt nhất phải cụ thể bao gồm số nhà, tên đường, ngõ phố, ấp, xã, phường, quận/huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Xác định ngành nghề kinh doanh chính của công ty

Ngành nghề kinh doanh chính của công ty phải đúng theo mã ngành cấp IV trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Đối với một số nghề có điều kiện phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật để công ty được thành lập.

thủ tục đăng ký công ty mới
Xác định ngành nghề kinh doanh của công ty

Ngoài ra, trong thủ tục đăng ký công ty mới cần phải xác định vốn điều lệ của công ty (số vốn do các thành viên, cổ đông đóng góp và được ghi vào Điều lệ công ty), xác định chức danh người đại diện. Sau đó, bạn sẽ nộp toàn bộ hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh hoặc thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

Sau ít nhất 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu thì bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty/doanh nghiệp.

thủ tục đăng ký công ty mới
Giấy chứng nhận đăng ký công ty

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục đăng ký công ty mới mà bài viết muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ thực hiện một cách dễ dàng để khởi nghiệp được diễn ra suôn sẻ và như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *