0334.999.662

Tất tần tật về đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Về cơ bản kiểu dáng công nghiệp được xác lập quyền trên cơ sở quyết định cấp văn bằng, chứng chỉ bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ. Các doanh nghiệp muốn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp phải trực tiếp nộp đơn xin cấp văn bằng bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ. Hoặc có thể ủy quyền cho một tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ đã được cấp chứng chỉ hành nghề để thực hiện các công việc có liên quan. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điều kiện, hồ sơ đăng ký… trong vấn đề bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nhé.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp
Kiểu dáng công nghiệp của xe ô tô

Đó là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng và được lưu thông độc lập.

3 điều kiện để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

– Tính sáng tạo: kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

– Tính mới: nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn. Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên thì phải nộp trước ngày ưu tiên.

– Khả năng áp dụng công nghiệp: có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hay thủ công nghiệp.

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp
Cần đáp ứng các điều kiện để được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp như thế nào?

– 2 tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo mẫu số 03-KDCN Phụ lục A của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN.

– 1 bản mô tả kiểu dáng công nghiệp đáp ứng quy định tại điểm 33.5 Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN, bản kiểu dáng công nghiệp phải bao gồm các nội dung sau:

  • Tên kiểu dáng công nghiệp
  • Lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp
  • Kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất
  • Liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ
  • Bản mô tả chi tiết kiểu dáng công nghiệp
  • Yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

– 4 bản vẽ hoặc bộ ảnh chụp kiểu dáng công nghiệp

– Chứng từ về việc nộp lệ phí.

Đối tượng không được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

– Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng dân dụng công nghiệp

– Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có

– Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm

– Trường hợp trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh quốc gia.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mà FADI muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng các bạn sẽ biết cách đăng ký bảo hộ chính xác đối với sản phẩm của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *