0334.999.662

Sử dụng chữ ký số như thế nào? – Bạn nên biết

Hiện nay trên thị trường bạn có thể thấy xuất hiện của rất nhiều chữ ký khác nhau. Chữ ký viết tay truyền thống chắc không còn xa lạ với tất cả chúng ta nữa, thế nhưng ký số thì có vẻ vẫn còn xa lạ với nhiều người. Vậy chữ ký số như thế nào, cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về chữ ký điện tử, chữ ký số

Chữ ký điện tử được hiểu là thông tin đi kèm theo các dữ liệu như hình ảnh, văn bản…nhằm mục đích là để xác nhận chủ của những dữ liệu được gửi đi đó.

Theo đó, chữ ký số là một dạng của chữ ký điện tử, là phương tiện sử dụng để xác nhận đó chính là người gửi những dữ liệu, thông tin đó, và để đảm bảo rằng nội dung gốc của dữ liệu gửi đi không bị thay đổi.

Vậy các bạn đã hiểu chữ ký số như thế nào rồi chứ, nhưng hiểu thôi chưa đủ, bạn có biết mục đích ra đời của chữ ký số dùng để làm gì không?

Mục đích của chữ ký số

chữ ký số như thế nào
Dịch vụ chữ ký số

Bạn có tự hỏi chữ ký số ra đời để làm gì không? Có chữ ký thường rồi thì tại sao còn cần đến chữ ký số? Có lẽ đây là câu hỏi mà có khá nhiều người thắc mắc.

– Chữ ký số ra đời nhằm mục đích để xác nhận thông tin và nguồn gốc của dữ liệu mà bạn nhận được.

– Khi sử dụng chữ ký số trong việc gửi thông tin quan trọng thì nó có tính bảo mật rất tốt. Đảm bảo thông tin được gửi đi có tính toàn vẹn đến người nhận. Điều này rất hữu ích cho những công ty, doanh nghiệp liên hệ với khách hàng.

-Trong giao dịch qua mạng internet với khách hàng, đảm bảo tính phủ nhận của khách hàng. Nếu trong trường hợp này khi khách hàng đã đồng ý giao kết hợp đồng và ký hợp đồng bằng chữ ký số, nhưng sau đó lại không thừa nhận đó là mình thì bạn có thể dùng chữ ký số để xác minh. Như vậy, chữ ký số có vai trò như một bằng chứng trước pháp luật.

Đặc điểm của chữ ký số như thế nào?

Nhiều người vẫn còn băn khoăn và thắc mắc về đặc điểm của chữ ký số như thế nào, có giống chữ ký bình thường mà chúng ta vẫn hay ký vào các văn bản, giấy tờ hay không?

chữ ký số như thế nào
Chữ ký số trở nên thông dụng

Thực chất chữ ký số giống như một chiếc USB và còn được gọi với cái tên USB token, đây chính là thiết bị phần cứng dùng để thiết lập khóa công khai và bí mật cùng với những thông tin của khách hàng.

Những thông tin chứa đựng trong chữ ký số: Khi thiết lập chữ ký số thì hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều phải đăng ký để phát hành chữ ký số. Trong chữ ký số bao gồm những thông tin của doanh nghiệp đó như sau:

– Tên doanh nghiệp: Mã số thuế doanh nghiệp, tên hoạt động của doanh nghiệp

– Số seri (chính là số hiệu của chữ ký số)

– Thời hạn hiệu lực của chữ ký số

– Tên tổ chức, cơ quan chứng thực, xác nhận chữ ký số đó

– Chữ ký số của cơ quan chứng thực

– Thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng

– Hạn chế, trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số

– Những nội dung cần thiết theo quy định của Bộ truyền thông

Với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu chữ ký số như thế nào rồi chứ, với những lợi ích mà chữ ký số đem lại cho doanh nghiệp thì bạn cũng nên đăng ký cho doanh nghiệp mình một chữ ký số.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *