0334.999.662

Sự cần thiết của chữ ký số ngân hàng

Vấn đề an ninh ngân hàng đang nở rộ thời gian gần đây. Rất nhiều chủ tài khoản bị đánh cắp tiền, từ chục triệu thậm chí là hàng trăm triệu. Vậy có nên áp dụng chữ ký số ngân hàng để hành lang an ninh tốt hơn?

Đọc nhanh

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số điện tử được sử dụng trên môi trường mạng có vai trò giống như chữ ký tay của các cá nhân người ký trong các văn bản, giấy tờ thực.

Chữ ký số (hay chữ ký điện tử) được công nhận về tính pháp lý ở quốc tế và Việt Nam. Nó an toàn hơn trong an ninh trong giao dịch trực tuyến đặc biệt là giao dịch ngân hàng điện tử.

chữ ký số ngân hàng
Chữ ký số với tính năng vượt trội

Chữ ký số sử dụng một cặp khóa: Khóa bí mật (private key) thuộc hệ thống mã không đối xứng được dùng để tạo chữ ký số. Khóa công khai (public key) thuộc hệ thống mã không đối xứng, được sử dụng để xác thực chữ ký số. Đặc biệt không thể sử dụng khóa công khai để tìm ra khóa bí mật, nên tính an toàn được nâng cao.

Tác dụng của chữ ký số

Tính năng vượt trội của chữ ký số so với văn bản giấy có chữ ký bằng tay là điều không thể chối bỏ. Những văn bản điện tử có thể chuyển theo đường truyền Internet và qua nhiều đơn vị xử lý trong một thời gian rất ngắn. Chữ ký số ngân hàng đẩy nhanh giao dịch điện tử cho phép tiết kiệm thời gian, sức lực và đảm bảo tính pháp lý, tính toàn vẹn của dữ liệu cần bảo vệ.

Chữ ký số giúp giảm khả năng giả mạo chữ ký; ngăn chặn khả năng làm giả tài liệu; cho phép xác định tác giả văn bản và tính nguyên gốc của văn bản.

Chữ ký số giúp các ngân hàng giảm thiểu chi phí đầu tư trong triển khai và mở rộng dịch vụ, tăng cường khả năng quản lý rủi ro hiệu quả. Hơn nữa, giải pháp này còn xây dựng hình ảnh ngân hàng hiện đại, tin cậy và an toàn hơn.

Một số hạn chế khi sử dụng chữ ký số ngân hàng

chữ ký số ngân hàng
Chữ ký số với tính năng vượt trội

Chữ ký số có một số vấn đề như: Sự lệ thuộc vào máy tính và chương trình phần mềm; bản gốc, bản chính hay vấn đề có thời hạn của chữ ký số. Như vậy, sự ra đời của chữ ký số là cơ sở khẳng định giá trị pháp lý của văn bản điện tử và cho phép thực hiện những giao dịch điện tử. Để chữ ký số ngân hàng trở nên phổ biến thì bên cạnh phát huy những tính năng vượt trội và có thể thay thế tài liệu giấy thì vẫn cần nghiên cứu và khắc phục những hạn chế của chữ ký số.

Áp dụng chữ ký số ngân hàng, một giải pháp an toàn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất tiền trong tài khoản của khách hàng, trong đó nguyên nhân chính là kết nối với dịch vụ của ngân hàng di động chưa đảm bảo an toàn. Các ngân hàng thường xác thực mật khẩu dùng trong một lần thông qua tin nhắn hoặc qua thiết bị token. Ví như thuê bao di động đó bị mất hoặc cướp sim thì thật là nguy hiểm.

Các ngân hàng nên sử dụng giải pháp chữ ký điện tử trong các giao dịch để không bị xảy ra các trường hợp lấy được tiền trong tài khoản.

Sử dụng chữ ký số hiện đại, an toàn

Chữ ký số ngân hàng là giải pháp được đánh giá là tiện lợi và an toàn hơn các giải pháp công nghệ trước đây. Việc sử dụng thanh toán trực tuyến, thanh toán qua thiết bị di động, cũng như gia tăng sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến đang được áp dụng. Chữ ký số ngân hàng sẽ bảo vệ tài khoản của bạn an toàn cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *