0334.999.662

Phân biệt về chữ ký số và chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử và chữ ký số ngày nay đang được sử dụng rất phổ biến trong tất cả các giao dịch điện tử cùng với những lợi ích đặc biệt mà chúng mang lại. Như vậy sự khác biệt giữa 2 loại chữ ký này là gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi phân biệt 2 khái niệm trên để có thể sử dụng hiệu quả hơn.

Thế nào là chữ ký điện tử?

Một chữ ký điện tử là một tên đánh máy hay là một hình ảnh số hóa của một chữ ký viết tay. Cho nên, chữ ký điện tử chính là một vấn đề lớn khi nói đến việc duy trì tính toàn vẹn và an ninh, không có gì có thể ngăn cản được một cá nhân từ cách gõ tên của một cá nhân khác. 

Phân biệt về chữ ký số và chữ ký điện tử
Chữ ký trở nên ngày càng thông dụng trong công việc

Thực tế, Chữ ký số và chữ ký điện tử không kết hợp cùng với các biện pháp bảo mật bổ sung được coi là một cách không an toàn của tài liệu được ký.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký trên giấy truyền thống và được phổ biến nó thành một dấu vân tay điện tử. Cho nên, dấu vân tay này đã được mã hóa, duy nhất cho tất cả các tài liệu được gắn kết cùng với người ký. 

Chữ ký số luôn được đảm bảo tính xác thực của người ký. Bất kỳ sự thay đổi nào trong những tài liệu sau khi nó đã được ký đều là vô hiệu, do đó nó luôn bảo vệ, chống lại bất kỳ sự giả mạo chữ ký và những  thông tin giả mạo. 

Chính vì vậy, chữ ký số giúp các tổ chức duy trì ký xác thực, trách nhiệm giải trình, tính toàn vẹn dữ liệu, không thoái thác tài liệu điện tử và những hình thức ký kết.

Sự khác nhau giữa một chữ ký số và chữ ký điện tử

Chữ ký số, thường được gọi là chữ ký điện tử tiên tiến nhất. Khi nó rơi vào một nhóm nhỏ của chữ ký điện tử thì cung cấp ở mức độ bảo mật cao nhất và chấp nhận phổ quát. 

Dịch vụ chữ ký số được dựa trên cơ sở hạ tầng khóa công nghệ, và đảm bảo danh tính người ký và mục đích, tính toàn vẹn dữ liệu và không thoái thác của văn bản đã ký. 

Dịch vụ chữ ký số khó sao chép, giả mạo hay thay đổi. Ngoài ra, chữ ký số được dựa trên công nghệ PKI tiêu chuẩn, chúng có thể được xác nhận bởi bất cứ ai mà không cần phần mềm xác minh độc quyền. 

Chữ ký điện tử là một định dạng độc quyền có thể là một hình ảnh số hóa của một chữ ký viết tay hay là một biểu tượng, voiceprint, để xác định các tác giả của một tin điện tử. 

Trong nhiều trường hợp, chữ ký điện tử không được ràng buộc về mặt pháp lý và sẽ yêu cầu phần mềm độc quyền để xác nhận chữ ký điện tử.

Đến đây, các bạn có thể hiểu về chữ ký số và chữ ký điện tử. Để tìm hiểu thêm thông tin về các khái niệm này các bạn truy cập vào website khoitaodoanhnghiep.vn hoặc Hotline: 0866-230-662, FADI sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ tốt nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *