0334.999.662

Những vấn đề cần lưu ý khi mua doanh nghiệp

Mọi nhà nước đều khuyến khích các cá nhân, tổ chức kinh doanh. Nhưng trong nền kinh tế thị trường tự do cạnh tranh, có một số doanh nghiệp phá sản. Một giải pháp cứu cánh là mua doanh nghiệp. Nhưng để thu mua lại doanh nghiệp, các công ty lớn cần phải lưu ý những vấn đề mà FADI chia sẻ hôm nay.

Đọc nhanh

Hiểu rõ bản chất của việc mua doanh nghiệp

mua doanh nghiệp
Tìm hiểu về hoạt động của doanh nghiệp

Có rất nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau cùng hoạt động trên thị trường. Mỗi mô hình doanh nghiệp sẽ có những tính chất riêng về cơ chế hoạt động, phân chia lợi nhuận và trách nhiệm.

Trước khi xem xét về việc mua doanh nghiệp, bạn cần kiểm tra kỹ lại xem công ty đó bản chất là gì và cơ cấu tổ chức bên trong như thế nào. Đặc biệt, chủ doanh nghiệp phải xem xét cả về rủi ro lẫn lợi nhuận trong thương vụ này. 

Kiểm tra lại tình trạng thực tế của doanh nghiệp đang bán

Thực trạng của doanh nghiệp sẽ quyết định đến giá cả thu mua. Nếu mua lại DN mà bạn đã biết giá hiện trạng sẽ thu hẹp mức rủi ro hơn. 

Khi xác định về giá trị của một doanh nghiệp, bạn phải xem xét cả sản nghiệp của doanh nghiệp đó, gồm tài sản và nợ. Trong tài sản thì bạn phải tính đến giá trị tài sản hữu hình và giá trị tài sản vô hình. Bởi đây là những thứ gắn liền với lợi ích của doanh nghiệp.

Về phần nợ, bạn phải xác định được nguyên nhân nợ, nguồn gốc của những khoản nợ là của ai,… và tìm được nguồn tài chính để doanh nghiệp có thể khôi phục hoạt động.

Thẩm định doanh nghiệp dựa trên căn cứ pháp lý

mua doanh nghiệp
Tìm hiểu doanh thu của doanh nghiệp

Bên cạnh tình trạng thực tế, những vấn đề về pháp lý của doanh nghiệp bị bán cũng rất quan trọng. Liệu doanh nghiệp đó có hợp pháp hay không, có tuân thủ đúng quy định pháp luật hay không, đã từng vi phạm luật nào chưa? Các giấy tờ của bên kế toán như báo cáo tài chính, vốn chủ sở hữu, doanh thu, chi phí,… có đúng với thực tế hay không. 

Mỗi doanh nghiệp khi muốn mua doanh nghiệp khác đều có những mục tiêu, chiến lược của riêng mình. Song các doanh nghiệp cũng cần xem xét kỹ để tránh bị lừa đảo.

Dịch vụ tư vấn mua doanh nghiệp tại FADI

Khi triển khai chiến lược phát triển công ty thông qua hình thức mua lại doanh nghiệp, khách hàng sẽ gặp nhiều vấn đề mấu chốt cần quyết định. Với mỗi quyết định cần đưa ra, một loạt các câu hỏi và cân nhắc sẽ nảy sinh. FADI sẽ hỗ trợ bên bán xác định hướng đi một cách chắc chắn nhất trong quá trình mua bán. 

Với quan điểm của nhà đầu tư, FADI sẽ cho giúp khách hàng:

  • Xây dựng chiến lược mua doanh nghiệp hiệu quả
  • Xác định và ưu tiên những thương vụ mua lại có tiềm năng 
  • Tiến hành định giá chính xác giá trị doanh nghiệp. 

Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi giúp khách hàng nêu và trả lời những câu hỏi trọng yếu một cách chắc chắn nhất của quy trình xây dựng kế hoạch và triển khai một thương vụ mua doanh nghiệp. Chỉ cần liên hệ qua HOTLINE: 0334 999 662, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *