0334.999.662

Những vấn đề cần biết về thuế xây dựng

Trong việc xây dựng nhà ở, ít người quan tâm đến việc nộp các khoản thuế xây dựng. Tuy nhiên, theo quy định về thủ tục chủ quyền nhà đất, phải thực hiện nghĩa vụ thuế thì mới có chứng từ kèm theo hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Để hiểu rõ hơn, hôm nay FADI xin giới thiệu các loại thuế phải nộp qua bài viết bên dưới.

Chủ nhà hay chủ thầu phải đóng thuế công trình?

thuế xây dựng
Nộp thuế cho cơ quan chức năng

Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) đã quy định đối tượng nộp các sắc thuế này là những tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ.

Như vậy, trong lĩnh vực xây dựng nhà ở thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xây dựng là những đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế GTGT, thuế TNDN (đối với DN xây dựng) hoặc thuế TNCN với cơ quan thuế tại địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, nhà thầu XD phải nộp đầy đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn và bị xử phạt tiền chậm nộp cho toàn bộ thời gian trở về trước, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. 

Các loại thuế xây dựng nhà ở và lệ phí hoàn công theo pháp luật hiện hành

thuế xây dựng
Các mức phí xây dựng phải nộp

Hiện nay, lĩnh vực thuế rất đa dạng từ kinh doanh, mua bán đến XD đều phải đóng thuế, phí và lệ phí khác nhau đòi hỏi những người thuộc đối tượng nộp thuế phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Thuế xây dựng nhà ở cũng là một trong những loại thuế mà khi XD công trình nhà ở sẽ cần phải kê khai cũng như thực hiện việc đóng nộp thuế đầy đủ. 

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì khi xây dựng nhà ở sẽ gồm có các loại thuế sau:

  • Thuế môn bài: Là một loại thuế trực thu và thường sẽ là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như các hộ kinh doanh.
  • Thuế giá trị gia tăng (GTGT)
  • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)
  • Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng.

Những loại thuế kể trên đều là những loại thuế mà những ai có hoạt động XD nhà ở đều phải nộp. Cách tính của từng loại thuế trên cũng có sự khác nhau cũng như những đối tượng đóng thuế.

Dịch vụ tư vấn thuế xây dựng FADI

Với sự thấu hiểu về pháp luật hơn 10 năm nay FADI đã giúp những cá nhân và tổ chức giải quyết các vấn đề về thuế. Chúng tôi luôn phục vụ khách hàng với sự nồng nhiệt và đảm bảo “Nhanh chóng – Tận tình – Chu đáo” nhất trên thị trường. 

Sự tin tưởng ấy đã lan truyền từ khách hàng đã sử dụng dịch vụ đến với người thân là một niềm vinh dự mà FADI nhận được. Chúng tôi đã đem đến những giải pháp tối ưu cho hàng nghìn người trong một năm.

Để được các luật sư, chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, giỏi chuyên môn của chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện mọi quy trình về thuế xây dựng. Chỉ cần liên hệ qua Hotline 0334 999 662, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *