0334.999.662

Những thông tin bạn cần biết về chữ ký số doanh nghiệp

Chữ ký số (còn có tên gọi khác là token) là một loại thiết bị điện tử không thể thiếu cho sự hoạt động của một doanh nghiệp hiện nay. Ngay sau khi nhận được giấy phép kinh doanh, tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục khai báo thuế và đồng thời phải nộp thuế môn bài. Không có chữ ký số thì chúng ta không thực hiện được. Vậy những điều gì bạn cần biết về chữ ký số doanh nghiệp (DN)? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Chữ ký số DN là gì?

Chữ ký số doanh nghiệp hay chữ ký số nói chung (có tên gọi khác là token) là một thiết bị điện tử được mã hóa trên tất cả dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp. Nó được dùng để ký thay cho chữ ký bằng tay trên các giấy tờ văn bản cũng như tài liệu số, được thực hiện trong các giao dịch điện tử thông qua mạng internet.

chữ ký số doanh nghiệp
Nhiều đơn vị sử dụng chữ ký số

Những thông tin có trong chữ ký số DN bao gồm:

  • Tên của Doanh nghiệp gồm có những mục như: Mã số thuế, tên Công ty.
  • Số hiệu quy định của chứng thư số (số seri)
  • Thời hạn có hiệu lực của chữ ký số, chứng thư số
  • Tên hợp pháp của các tổ chức chứng thực chữ ký số.
  • Chữ ký số của tổ chức nơi có chứng thực chữ ký số.
  • Các thư hạn chế về phạm vi mục đích hay sử dụng của chứng thư số.
  • Các hạn chế về vấn đề trách nhiệm của các tổ chức có cung cấp dịch vụ xác thực chữ ký số.
  • Một số nội dung cần thiết khác theo quy định hợp pháp của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cơ sở pháp lý của chữ ký số doanh nghiệp là gì?

Kể từ tháng 11 năm 2005, Chính phủ đã ban hành nội dung về Luật Giao dịch điện tử. Luật này có những quy định chi tiết về vấn đề thi hành Luật Giao dịch điện tử thông qua chữ ký số đi kèm với dịch vụ chứng thực chữ ký số tại Nghị định 26 của Chính phủ được ký vào năm 2007.

Khi tiến hành các giao dịch điện tử trong những hoạt động đơn vị kinh doanh, người sử dụng là cá nhân hoặc một cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ kỹ số công cộng được cấp bởi do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Quá trình sử dụng chữ ký số bao gồm 2 bước cơ bản:

  • Tạo chữ ký số (sử dụng khóa bí mật dùng riêng cho việc ký số).
  • Kiểm tra chữ ký số (kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của khóa công khai).

Địa chỉ có thể xin cấp chữ ký số doanh nghiệp

Hiện nay, các công ty trên tất cả mọi tỉnh thành của nước ta đều có thể mua chữ ký số của các đơn vị sau đây: Viettel, BKAV, FPT, CK, NEWTEL, Vina, NACENCOMM. SAFE,… Những nhà cung cấp chữ ký số này được phép cung cấp token cho tất cả các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

chữ ký số doanh nghiệp
Nhà cung cấp chữ ký số uy tín hiện nay

Theo kinh nghiệm của nhiều người, nhà cung cấp chữ ký số Viettel hiện nay là đơn vị uy tín và số lượng chữ ký số cung cấp ra thị trường nhiều nhất, mặc dù giá chữ ký số của đơn vị này có phần cao hơn đôi chút so với nhiều nhà cung cấp khác. Thế nhưng Viettel hỗ trợ rất chu đáo mỗi khi phát sinh lỗi cũng như vấn đề đảm bảo an toàn trong việc bảo mật thông tin doanh nghiệp.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về chữ ký số doanh nghiệp là gì. Từ đó, các bạn sẽ xúc tiến hoạt động của công ty, doanh nghiệp mình được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *