0334.999.662

Những quy định về hóa đơn đỏ mà bạn cần biết

Hóa đơn đỏ là cụm từ thường xuất hiện trong hoạt động kinh doanh và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có thể xuất hóa đơn đỏ. Trong bài viết này, FADI sẽ mang lại cho các bạn những thông tin cần thiết của quy định về hóa đơn đỏ.

Thế nào là hóa đơn đỏ?

Hiểu một cách đơn giản thì hóa đơn đỏ là một chứng từ chứng minh cho việc giao dịch mua bán hàng hóa của đôi bên. Từ đó, có thể xác định số thuế phải nộp vào ngân sách. Hóa đơn này có màu đỏ hoặc hồng đỏ.

quy định về hóa đơn đỏ
Mẫu hóa đơn đỏ

Một cách chi tiết hơn thì hóa đơn đỏ là một loại chứng từ thể hiện các giá trị hàng bán hoặc các dịch vụ cung cấp của người bán tới người mua. Nội dung trên hóa đơn đỏ cần phải có thông tin người bán, người mua (tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ) và giá trị hàng bán, dịch vụ đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng được khấu trừ.

Khi nói đến hóa đơn đỏ, người ta sẽ ngầm hiểu đó là hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn VAT) liên 2 giao cho khách cầm về khẳng định là đã mua hàng. Tuy nhiên, hóa đơn đỏ chưa chắc đã là hóa đơn VAT, có những trường hợp lại là hóa đơn bán hàng trực tiếp.

Khi nào thì xuất hóa đơn đỏ?

Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bên bán phải xuất hóa đơn khi bán hàng hóa và dịch vụ. Tính cả các hàng hóa, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, mẫu, hàng để biếu tặng, trả thay lương. Hay trao đổi, tiêu dùng nội bộ, xuất hàng dưới các hình thức cho vay, mượn hoặc hoàn trả…

Nếu hàng hóa bán dưới 200.000 VNĐ sẽ không phải xuất hóa đơn. Với hóa đơn trên 200.000 VNĐ thì người mua sẽ phải trả thêm 10% giá trị hàng hóa (thuế VAT) để người bán thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế.

Khi một doanh nghiệp có phát sinh giao dịch bán hàng cần phải đặt in hóa đơn đỏ theo quy định của Nhà nước. Việc đặt in hóa đơn sẽ do Chi cục thuế quản lý. Sau khi được cho phép, doanh nghiệp sẽ liên hệ cơ sở đặt in đã được cấp phép hoạt động bởi Sở Kế hoạch và đầu tư.

quy định về hóa đơn đỏ
Có nhiều quy định về hóa đơn đỏ

Thông tin của bên bán sẽ được ghi rõ trên hóa đơn đỏ, bao gồm: tên doanh nghiệp, logo, địa chỉ, mã số thuế, số tài khoản, số điện thoại, số fax… Trong trường hợp hóa đơn đỏ là hóa đơn GTGT thì sẽ được lập thành 3 liên (trắng, đỏ và xanh).

Lưu ý các quy định về hóa đơn đỏ

Khi xuất hóa đơn đỏ cần chú ý:

– Người viết phải kẹp 3 liên viết cùng lúc, nội dung trên các liên phải đồng nhất, không được viết tách riêng từng liên.

– Điền đầy đủ thông tin về người mua hàng một cách chính xác.

– Nội dung thể hiện trên hóa đơn không được tẩy sửa, xóa và cùng một loại mực.

– Nội dung viết liên tục, không ngắt quãng, không viết đè chữ lên nhau và gạch chéo phần còn trống.

– Số hóa đơn lập phải liên tục, từ số nhỏ tới lớn.

– Ngày/tháng/năm ghi trên trên hóa đơn vào thời điểm phát sinh giao dịch hoặc ngay sau khi hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho bên mua.

– Hình thức thanh toán có thể là chuyển khoản hoặc bằng tiền mặt.

Để có thể làm thanh toán tại đơn vị, người mua hàng cần phải có hóa đơn đỏ mang về. Các giá trị hàng hóa trên hóa đơn đỏ bao gồm giá trị hàng chưa tính thuế, phần thuế suất và tiền thuế GTGT được khấu trừ. Căn cứ vào hóa đơn đỏ, kế toán có thể hạch toán sổ sách và theo dõi giá trị hàng hóa, công nợ, tiền thuế GTGT được khấu trừ hay đóng cho nhà nước.

Trên đây FADI đã tổng hợp những thông tin cần thiết và quan trọng về hóa đơn đỏ. Nếu bạn còn điều gì chưa hiểu hay cần giải đáp về quy định về hóa đơn đỏ thì liên hệ với FADI theo hotline 0334 999 662 để được tư vấn chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *