0334.999.662

Những lưu ý khi thành lập công ty giới thiệu việc làm

Doanh nghiệp muốn mở công ty giới thiệu việc làm trước hết phải hiểu rõ về các vấn đề pháp lý, nắm rõ trình tự và thủ tục thực hiện. Bài viết nêu ra một số lưu ý khi doanh nghiệp thành lập công ty giới thiệu việc làm.

Đọc nhanh

Về trụ sở công ty

Do liên quan đến việc phát hành hóa đơn khi thực hiện hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp khi thành lập công ty giới thiệu việc làm nên lưu ý lựa chọn nơi thuê hoặc nơi mượn có địa chỉ cụ thể, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hồng (tránh đặt trụ sở tại nhà tập thể, nhà chung cư).

Về lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì hiện nay nước ta cho phép thành lập 5 loại hình doanh nghiệp là doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, Công ty hợp danh. 

Tuy nhiên thông thường với doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không có điều kiện nên lựa chọn 3 loại hình doanh nghiệp là Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần. 

Những lưu ý khi thành lập công ty giới thiệu việc làm

Công ty cổ phần có thể huy động vốn linh hoạt, dễ dàng trong việc chuyển nhượng theo quy định của pháp luật vì chỉ có một số hạn chế với cổ đông sáng lập. Tuy nhiên, cơ cấu tổ chức và các quy định về vấn đề nội bộ của công ty cổ phần khá phức tạp vì vậy nên cần lưu tâm rất nhiều khi thành lập và hoạt động. Còn ưu điểm lớn nhất của công ty TNHH là sự tham gia của các thành viên vào công ty là rất chặt chẽ, số lượng người tham gia hạn chế từ 01 đến 50 người.

Đặt tên công ty

Tránh đặt tên trùng và gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác đã đăng ký thành lập công ty giới thiệu việc làm bằng cách đặt thêm các hậu tố và tiền tố.

Về điều kiện thành lập công ty giới thiệu việc làm

Khi lập công ty, chỉ cần bạn là công dân Việt Nam và có chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân còn hiệu lực, không bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú nơi mình thành lập công ty.

Về đăng ký và kê khai vốn điều lệ khi mở công ty giới thiệu việc làm

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì vốn điều lệ do doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm. Doanh nghiệp trên thực tế có thể căn cứ vào nhu cầu hoạt động như: giá trị hợp đồng ký kết với đối tác, số vốn phải ký quỹ đối với một số ngành đặc thù, mức thuế môn bài để lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý.

Lưu ý về các thủ tục sau thành lập công ty giới thiệu việc làm

  • Kê khai và thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp), nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
  • Treo biển công ty
  • Cập nhật tài khoản ngân hàng với thông báo với Sở kế hoạch đầu tư

Lưu ý đặc biệt với việc thành lập công ty giới thiệu việc làm

Theo quy định tại Nghị định 52/2014/NĐ-CP thì khi thành lập công ty môi giới việc làm cần chú ý về các điều kiện sau

  • Điều kiện về Giấy phép: Để kinh doanh môi giới việc làm, công ty phải xin cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm.
  • Điều kiện về địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh: Địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh phải là một địa điểm ổn định và có thời hạn từ 03 năm trở lên.
  • Điều kiện về ký quỹ: Công ty môi giới việc làm phải thực hiện ký quỹ 300.000.000 VNĐ tại ngân hàng thương mại nơi công ty mở tài khoản giao dịch.
  • Điều kiện về bộ máy chuyên trách: Bộ máy phải bao gồm ít nhất 03 nhân viên có trình độ cao đẳng trở lên, lý lịch rõ ràng, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *