0334.999.662

Những lưu ý khi thành lập công ty con ở nước ngoài

Để thành lập công ty con ở nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện hay tiến hành thủ tục gì? Đây là thắc mắc chung của nhiều doanh nghiệp khi muốn lấn sân sang thị trường kinh doanh nước ngoài. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng nhất về vấn đề này. 

Điều kiện khi muốn thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài

Theo Điều 46 Khoản 1 của Luật doanh nghiệp 2014 quy định: Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể mở một hoặc nhiều văn phòng đại diện, chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

thành lập công ty con ở nước ngoài
Mở rộng kinh doanh là điều cần thiết

Doanh nghiệp phải đảm bảo được 3 điều sau đây nếu muốn mở công ty con ở nước ngoài:

– Được pháp luật nơi mở chi nhánh công nhận hợp pháp

– Tuân theo thủ tục thành lập doanh nghiệp tại nước đó

– Hoạt động ở Việt Nam 5 năm trở lên kể từ khi đăng ký kinh doanh hợp pháp.

Hồ sơ xin cấp phép đầu tư ra nước ngoài bao gồm những gì?

– Đơn xin cấp giấy phép đầu tư, thành lập công ty con ở nước ngoài

– Các loại giấy tờ chứng thực được năng lực, khả năng về tài chính của công ty mẹ. Đó có thể là biên bản báo cáo tài chính trong một hoặc hai năm gần nhất, tài sản của công ty, vốn điều lệ của công ty…

– Hồ sơ pháp lý của công ty mẹ tại Việt Nam

– Chứng từ xác nhận đã hoàn tất nghĩa vụ về thuế tại Việt Nam.

thành lập công ty con ở nước ngoài
Phải có đủ năng lực tài chính

Thủ tục thành lập công ty con ở nước ngoài

– Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục cần thiết để trình lên Bộ kế hoạch và đầu tư xin cấp phép đầu tư. Những thủ tục bên nước ngoài chỉ thực hiện được sau khi đã hoàn tất các thủ tục trong nước.

– Sau khi hoàn tất hồ sơ, công ty ở Việt Nam nộp lên Bộ kế hoạch và đầu tư để xin cấp giấy phép thành lập công ty con ở nước ngoài. Trong vòng 15 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan chức năng sẽ cấp cho một giấy chứng nhận đủ điều kiện để mở công ty con ở nước ngoài.

– Sau khi đã nhận được giấy phép thành lập công ty con, doanh nghiệp Việt Nam cần hoàn thành toàn bộ thủ tục còn lại với ngân hàng để chuyển tiền đầu tư ra nước ngoài.

– Công ty con cần được thành lập trong vòng 2 tháng kể từ khi có quyết định. Nếu quá thời hạn trên thì doanh nghiệp cần báo lại với Bộ kế hoạch và đầu tư nếu không sẽ bị thu hồi, hủy bỏ giấy phép thành lập đã cấp trước đó.

– Doanh nghiệp phải tuân thủ đầy đủ những quy định pháp lý về kinh doanh và đầu tư của quốc gia muốn mở công ty con. Và đã ĐKKD ngành nghề dự định kinh doanh.

Nói chung, để thuận lợi cho việc thành lập công ty con ở nước ngoài doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ lưỡng quy định pháp luật về đầu tư, kinh doanh, các vấn đề liên quan của nước đó. Liên hệ FADI (hotline 0334 999 662) để được tư vấn về thành lập công ty, hóa đơn điện tử, chữ ký số… nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *