0334.999.662

Những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp?

Thành lập doanh nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với chủ thể đó mà còn đối với cả nền kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có quyền lợi này, có rất nhiều đối tượng không được thành lập doanh nghiệp. Vậy họ là những ai? Tại sao lại không được mở doanh nghiệp thì hãy cùng FADI tìm hiểu nhé.

Khái niệm thành lập doanh nghiệp

đối tượng không được thành lập doanh nghiệp
Không phải đối tượng nào cũng được thành lập DN

Là quá trình đầu tiên để tổ chức hoặc cá nhân có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình một cách hợp pháp. Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản riêng, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Thành lập doanh nghiệp không chỉ đảm bảo quyền lợi cho chủ thể mà còn góp phần đảm bảo trật quản lý nhà nước, đảm bảo quyền lợi của các chủ thể khác. Vì thế, việc quy định một số đối tượng không được thành lập DN có ý nghĩa lớn trong việc chống tham nhũng, quan liêu, tiêu cực.

Những đối tượng không được thành lập DN

đối tượng không được thành lập doanh nghiệp
Bức tranh toàn thể về những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp

Trong quá trình tìm hiểu kỹ càng, FADI sẽ liệt kê ra một số đối tượng sau:

  • Đơn vị sử dụng tài sản của nhà nước như cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho đơn vị của mình.
  • Cán bộ, công chức, viên chức thuộc quy định của pháp luật về đối tượng không được thành lập DN.
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân, công an nhân dân Việt Nam.
  • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước trừ những người được cải làm đại diện theo ủy quyền để quản lý vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.
  • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sức; tổ chức không có tư cách pháp nhân.
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh.

Tại sao lại có những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp?

đối tượng không được thành lập doanh nghiệp
Trước khi thành lập doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ mình thuộc đối tượng nào

Các đối tượng trên không được thành lập DN vì họ bị hạn chế hoặc cấm hành nghề hoặc kinh doanh liên quan mà nhà nước cho rằng nếu họ lập DN sẽ ảnh hưởng đến an toàn an ninh xã hội.

Ví dụ: Công chức bị cấm vì họ làm việc trong các cơ quan nhà nước. Là những nắm giữ vai trò quản lý Nhà nước trong ngành, nghề nhất định thì việc không cho phép thành lập doanh nghiệp sẽ ngăn chặn được tình trạng tham nhũng xảy ra.

Vừa là người quản lý vừa là người kinh doanh dễ dẫn đến tiêu cực, biến doanh nghiệp thành nơi rửa tiền, sân sau để thu lợi bất chính. Quy định các đối tượng không được thành lập doanh nghiệp như vậy sẽ mang tính công bằng, minh bạch cho những chủ thể kinh doanh khác nói riêng và cho cả xã hội nói chung.

Trên đây là những thông tin về những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp mà FADI đã cung cấp cho các bạn. Mong rằng đó sẽ là những kiến thức bổ ích để các bạn có thể áp dụng vào thực tiễn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *