0334.999.662

Những điều cần biết về thuế hải quan 

Thuế hải quan là tên gọi chung của hai loại thuế trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Vậy chính xác thuế này là thuế gì và có cách tính như thế nào? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng FADI theo dõi nhé.

Định nghĩa

Thuế hải quan (tiếng anh là tariffs) còn được gọi tắt là thuế quan, bao gồm thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu. Thuế nhập khẩu đánh vào hàng hóa nhập khẩu, còn thuế xuất khẩu đánh vào hàng hóa xuất khẩu. Bất kỳ một món hàng xuất khẩu – nhập khẩu theo đường chính ngạch đều phải đóng thuế. Những mặt hàng trốn thuế quan được gọi là hình thức buôn lậu.

thuế hải quan
Nhân viên hải quan

Theo nguyên tắc, thuế xuất nhập khẩu phải được nộp trước khi thông quan. Để người xuất khẩu có thể giao hàng hóa cho người chuyên chở, người nhập khẩu có thể đưa hàng hóa nhập khẩu vào lưu thông trong nội địa. Chỉ trừ khi có các chính sách ân hạn thuế hay có bảo lãnh nộp thuế, nên chúng có thể coi là một trong những loại thuế dễ thu nhất và chi phí để thu thuế xuất nhập khẩu là tương đối nhỏ.

Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự liên kết của các tổ chức kinh tế – thương mại toàn cầu, chính sách về thuế quan thường được điều chỉnh trên nguyên tắc cùng có lợi. Khối thương mại là một nhóm các quốc gia liên minh thỏa thuận để giảm thiểu hoặc loại trừ thuế quan đối với thương mại trong khối. Cũng như áp đặt thuế quan có hiệu quả lên hàng nhập khẩu từ ngoài khối hay hàng xuất khẩu ra ngoài khối.

Mục đích áp dụng thuế hải quan

– Thuế nhập khẩu có thể dùng như công cụ bảo hộ mậu dịch.

– Hạn chế, chống lại các hành vi phá giá bằng cách tăng giá hàng nhập khẩu của mặt hàng phá giá lên tới mức giá chung của thị trường.

– Giảm mức nhập khẩu bằng cách làm cho chúng trở nên đắt hơn so với các mặt hàng thay thế có trong nước. Điều này giúp làm giảm thâm hụt trong cán cân thương mại.

– Việc áp dụng thuế quan còn được xem là đáp trả lại các hành vi dựng hàng rào thuế quan do quốc gia khác đánh thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của nước mình. Đặc biệt là trong các cuộc chiến tranh thương mại.

thuế hải quan
Xuất nhập khẩu tại cảng

– Bảo hộ cho các lĩnh vực sản xuất then chốt, giống như các chính sách về thuế quan của Liên minh châu Âu đã thực hiện trong chính sách nông nghiệp chung của họ.

– Bảo vệ các ngành công nghiệp non trẻ cho đến khi chúng đủ vững mạnh để có thể cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường quốc tế.

– Thuế xuất khẩu có thể dùng để giảm xuất khẩu do nhà nước không khuyến khích xuất khẩu các mặt hàng sử dụng các nguồn tài nguyên khan hiếm đang bị cạn kiệt. Hay các mặt hàng mà tính chất quan trọng của nó đối với sự an toàn lương thực hay an ninh quốc gia được đặt lên trên hết.

– Thuế xuất nhập khẩu có thể được dùng để tăng thu cho nguồn ngân sách nhà nước.

Tính thuế quan như thế nào?

– Thuế quan = Trị giá tính thuế hàng nhập hoặc xuất khẩu * Thuế suất thuế nhập hoặc xuất khẩu.

– Thuế GTGT= (Trị giá tính thuế hàng NK/XK + thuế NK/XK) * Thuế suất thuế GTGT.

Do đó nếu chỉ có 2 loại thuế trên, số tiền thuế bạn thực tế phải trả cho lô hàng là: Tổng tiền thuế: = Thuế NK/XK + thuế GTGT.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về thuế hải quan. Ngoài ra, nếu bạn muốn được tư vấn về thành lập công ty, thuế, hóa đơn điện tử… thì hãy liên hệ FADI theo hotline 0334 999 662 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *