0334.999.662

Những điều cần biết về lĩnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Lĩnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần khi về hưu là mối băn khoăn của không ít những người lao động. Quy trình, thủ tục, hồ sơ, thời gian hưởng bảo hiểm xã hội đều được quy định rõ tại các văn bản quy phạm pháp luật nhưng không phải người lao động nào cũng nắm rõ và chấp hành đúng. Hôm nay, FADI sẽ hướng dẫn bạn đọc về quy trình thủ tục để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần.

Điều kiện để được lĩnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

lĩnh tiền bảo hiểm xã hội
Làm thủ tục lĩnh tiền bảo hiểm

Nghị định số 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Nếu người tham gia bảo hiểm thuộc một trong các trường hợp sau thì được xem xét lĩnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần.

  • Người tham gia đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm hoặc thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và người đó không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
  • Người tham gia sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
  • Người tham gia ra nước ngoài để định cư;
  • Người tham gia đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Hồ sơ lĩnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

lĩnh tiền bảo hiểm xã hội
Sổ BHXH

Khi làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần, người tham gia bảo hiểm cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Sổ bảo hiểm xã hội;
  • Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần (mẫu 14-HSB);
  • Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân và sổ hộ khẩu/sổ tạm trú để đối chiếu;
  • Những người thuộc trường hợp ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

+ Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

+ 01 Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

+ Các giấy tờ xác minh về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn ít nhất là 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

– Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như bại liệt, xơ gan cổ chướng, ung thư, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Mức hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần

Mức lĩnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần khi đáp ứng đầy đủ các hồ sơ kể trên được quy định tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, cụ thể như sau:

Mức hưởng BHXH = (1,5 * Mức lương bình quân tháng * thời gian tham gia bảo hiểm trước năm 2014) + (2 * Mức lương bình quân tháng * Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2014).

Trong quá trình thực tế làm quy trình thủ tục lĩnh tiền bảo hiểm xã hội tại cơ quan bảo hiểm sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề khác, đôi khi rất phức tạp. Chính vì thế, FADI cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp về tư vấn thủ tục hành chính, giảm tải gánh nặng trong công tác quản trị doanh nghiệp. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ hữu ích đối với bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *