0334.999.662

Những điều cần biết về hóa đơn đỏ

Đối với hoạt động kinh doanh, kế toán, hóa đơn được sử dụng rất nhiều. Nếu không phải là người trong ngành, bạn sẽ khó hiểu thật chính xác hóa đơn đỏ là gì. Dù chỉ là một người mua bán bình thường nhưng nếu có liên quan đến hóa đơn, chắc chắn bạn sẽ phải hiểu biết các vấn đề liên quan đến thuật ngữ này. Vậy nên, hãy cùng FADI đi vào nội dung chi tiết để hiểu rõ vấn đề liên quan thông qua bài viết dưới đây nhé.

Hóa đơn đỏ là gì?

hóa đơn đỏ
Quy định về hóa đơn bạn cần biết

Hóa đơn là tên gọi của một loại chứng từ thể hiện giá trị của hàng bán, các dịch vụ được cấp cho người mua. Hóa đơn được phát hành bởi bộ Tài Chính, hoặc do chính doanh nghiệp tự in ra sau khi đã có bản quyền đăng ký mẫu tại các cơ quan thuế. Hóa đơn cũng có thể do chính bên cung ứng dịch vụ, sản phẩm xuất ra.

Nội dung trên hóa đơn thể hiện một cách đầy đủ thông tin của người bán và người mua bao gồm có tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số thuế,… Nó được dùng với mục đích chính làm căn cứ xác định tiền thuế cần phải nộp cho ngân sách của Nhà Nước. 

Những quy định dành cho hóa đơn đỏ

Quy định in hóa đơn  

Một doanh nghiệp nếu có phát sinh giao dịch thì cần phải thực hiện đặt in hóa đơn. Chi cục thuế sẽ trực tiếp quản lý và cho phép việc đặt in hóa đơn. Sau đó, các doanh nghiệp có nhu cầu và cần phải in hóa đơn thì cần phải liên hệ với những cơ sở để đặt in. 

Các liên cần có trong hóa đơn mua – bán hàng hóa

Những quy định dành cho hóa đơn khi xuất, thông thường sẽ có 3 liên khác nhau bao gồm: Liên trắng, liên đỏ, liên xanh. Trong số đó, liên màu đỏ sẽ được giao cho khách hàng. 

hóa đơn đỏ
Lưu ý khi xuất hóa đơn

Số tiền giá trị gia tăng được ghi ở trên liên đỏ được gọi là thuế giá trị gia tăng đầu vào. Còn thuế giá trị gia tăng được ghi ở trên liên xanh, hoặc ghi trên liên tím sẽ là thuế giá trị gia tăng đầu ra.

Khi nào doanh nghiệp cần nộp tiền thuế chênh lệch trong hóa đơn đỏ 

Nếu trong một tháng, thuế giá trị gia tăng đầu vào lớn hơn tổng mức thuế đầu ra thì doanh nghiệp sẽ được nhà nước khấu trừ, hoặc được hoàn lại mức tiền thuế chênh lệch. 

Nếu thuế giá trị gia tăng đầu vào nhỏ hơn tổng mức thuế đầu ra thì doanh nghiệp đó phải nộp vào ngân sách nhà nước phần thuế chênh lệch.

Những lưu ý quan trọng khi xuất hóa đơn đỏ

Chúng ta sẽ cần phải lưu ý một vài yếu tố dưới đây khi tiến hành xuất hóa đơn: 

  • Người viết hóa đơn sẽ tiến hành kẹp 3 liên hóa đơn chồng lên nhau để viết cùng một lúc. Nội dung trong cả 3 liên đều đồng nhất cùng nhau.
  • Thông tin của người mua hàng hóa cần phải được ghi một cách đầy đủ và chính xác.
  • Nội dung ghi vào trong hóa đơn không được phép sửa chữa, tẩy xóa, phải sử dụng cùng một loại mực.
  • Nội dung trong hóa đơn cần phải được viết một cách liên tục và không được ngắt quãng, không được viết chèn chữ, các chữ không được đè lên nhau. Các phần còn trống thì để nguyên và không được gạch chéo.
  • Số hóa đơn phải được lập theo số thứ tự.
  • Thời gian ghi trong hóa đơn chính là thời điểm phát sinh các giao dịch mua bán. Thời gian sau khi hoàn thành việc cung cấp dịch vụ cho những người mua hàng.
  • Hình thức thanh toán sau khi xuất hóa đơn là chuyển khoản hoặc thanh toán tiền mặt.

Như vậy, thông qua những chia sẻ bổ ích trên đây, chúng tôi đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về hóa đơn đỏ và những điều cần chú ý khi sử dụng hóa đơn. Hy vọng, các bạn sẽ biết cách sử dụng chúng đúng mục đích và hợp pháp để tránh xa khỏi các rắc rối không cần thiết. Nếu bạn thắc mắc gì hãy liên hệ với FADI thông qua hotline: 0334.999.662 để được FADI để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *