0334.999.662

Những điều cần biết về cách xác thực chữ ký số

Chữ ký số được xây dựng dựa trên công nghệ mã hóa công, đây cũng là một dạng của chữ ký điện tử. Hiện nay việc thực hiện các giao dịch điện tử chắc chắn phải đi kèm với chữ ký số. Nếu trong trường hợp, chữ ký đó bị nghi ngờ, để đảm bảo an toàn khi thực hiện các giao dịch online, chúng ta cần phải đảm bảo một số thông tin về cách xác thực chữ ký số. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin được nói rõ hơn về vai trò và cách xác thực chữ ký số hiện nay.

Những điều cần biết về cách xác thực chữ ký số
Cách xác thực chữ ký số trong giao dịch điện tử

Vai trò của chữ ký số trong các giao dịch điện tử

Trong các giao dịch điện tử, chữ ký số đóng vai trò  như chữ ký đối với một cá nhân và là con dấu đối với doanh nghiệp. Chúng được nhà nước thừa nhận về mặt pháp lý. Chữ ký số xuất hiện trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Chúng giống như một công nghệ đảm bảo an ninh, an toàn cho các giao dịch điện tử. Nó đảm bảo an toàn dữ liệu và cũng là bằng chứng giao dịch không thể chối cãi của các bên tham gia vào giao dịch.

Những điều cần biết về cách xác thực chữ ký số
Vai trò của chữ ký số với các doanh nghiệp hiện đại

Chữ ký số giúp doanh nghiệp và cá nhân giảm thiểu tối đa các chi phí công văn theo theo phương pháp truyền thống, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức trong các giao dịch. Doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để kê khai nộp thuế trực tuyến, khai báo online, khai báo hải quan… mà không cần mất thời gian in ấn, kê khai giấy tờ hay mất công sức đến tận các địa điểm giao dịch. Mọi giao dịch được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả với tính xác thực và an toàn cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chữ ký số để ký kết các hợp đồng làm ăn kinh doanh trực tuyến mà không phải gặp mặt đối tác trực tiếp.

Cách kiểm tra pháp lý cách xác thực chữ ký số

Chữ ký số vô cùng quan trọng với các giao dịch online. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc xác thực chữ ký số là cần thiết để đảm bảo tính tin cậy và an toàn cho các giao dịch. Tùy từng lãnh thổ thực hiện giao dịch điện tử, sẽ có những quy định khác nhau trong việc xác thực chữ ký số. Tuy nhiên, có những quy chuẩn và điều kiện bắt buộc chung như:

  • Cung cấp đầy đủ các thông tin yêu cầu về tính pháp lý của chữ ký số.
  • Các bên tham gia giao dịch cần phải xác nhận để xác thực thông tin và nhận diện rủi ro khi xảy ra.
  • Yêu cầu kiểm tra toàn bộ các văn bản liên quan đến giao dịch.
  • Xác nhận sự tự nguyện khi sử dụng chữ ký số giao dịch.
  • Cần phải đảm bảo văn bản được xem xét với văn bản gốc không có sự thay đổi khi ký.

Thông thường, các doanh nghiệp dựa trên các phương tiện để kiểm tra chữ ký như gọi điện trực tiếp cho bên giao dịch, dựa trên các quan hệ truyền thống. Cách xác thực chữ ký số trong các trường hợp nghi ngờ giúp ngăn chặn sự giả mạo để các giao dịch điện tử diễn ra an toàn và hiệu quả hơn.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò, cũng như việc xác thực chữ ký số để đảm bảo pháp lý cũng như an toàn trong giao dịch điện tử hiện nay. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin tại website của chúng tôi, hoặc liên hệ số 0866-230-662 để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *