0334.999.662

Những điều cần biết khi đăng ký logo công ty

Đăng ký logo công ty được coi như là hình ảnh đại diện giúp người tiêu dùng nhìn vào có thể nhận diện được sản phẩm hay dịch vụ của một công ty nào đó. Việc đăng ký bản quyền cho bất kỳ thứ gì liên quan đến công ty của mình là điều nhất thiết phải làm, nhằm tránh những rủi ro khi xảy ra những tranh chấp pháp lý sau này.

Đăng ký logo độc quyền là gì?

Logo thương hiệu độc quyền hay nhãn hiệu độc quyền theo quy định của pháp  luật Việt Nam. Là dấu hiệu có thể nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ kể cả hình ảnh ba chiều để phân biệt với logo thương hiệu của công ty khác.

đăng ký logo công ty
Đăng ký thương hiệu logo công ty

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đăng ký logo công ty hiệu độc quyền không phải là một thủ tục mang tính chất bắt buộc đối với công ty. Thế nhưng trên thực tế có rất nhiều tranh chấp xảy ra liên quan đến xâm phạm nhãn hiệu, logo thương hiệu. Do đó, để tránh những rủi ro không cần thiết thì pháp luật cũng khuyến nghị các công ty cần đăng ký logo thương hiệu độc quyền cho công ty mình.

Lý do nên đăng ký bản quyền logo?

Việc đăng ký được bản quyền chính là việc chủ sở hữu logo được thực hiện các thủ tục pháp lý để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận được quyền sở hữu logo. Sau đó, bên phía Cục bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho phía chủ sở hữu đó.

Việc đăng ký bản quyền cho logo cũng đã được thực hiện dưới hình thức đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Đối với các căn cứ pháp lý để đăng ký bản quyền logo cần thông qua các điều sau đây:

  • Luật sở hữu trí tuệ trong năm 2005, được sửa đổi bổ sung trong năm 2009.
  • Nghị định 85/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung cho một số điều của Nghị định 100/2006/NĐ-CP.
  • Nghị định 100/2006/NĐ-CP đã quy định chi tiết một số điều của Bộ luật dân sự, Luật sở hữu trí tuệ về các quyền tác giả và cả quyền liên quan.

Những lợi ích khi đăng ký logo công ty

Tăng tính nhận diện

Đây chính là một trong những điều nhãn hàng đăng ký logo công ty, khả năng của người tiêu dùng cũng sẽ dễ dàng nhận diện được bởi hình ảnh của thương hiệu nào đó. 

Đảm bảo được tính pháp lý

Đảm bảo về mặt pháp luật, được cục sở hữu trí tuệ có thể đảm bảo được những quyền lợi riêng. Từ đó cho thấy, bất kỳ công ty nào đăng ký logo cũng đều có thể yên tâm, tin tưởng trong quá trình hoạt động kinh doanh của họ.

Độc quyền sử dụng logo

Một khi doanh nghiệp của bạn đã được xác nhận là đăng ký, thì đăng ký logo sẽ được đảm bảo xuất hiện chính đáng trên toàn lãnh thổ tại Việt Nam. Đối với  những công ty khác đạo nhái, thì bạn đều có thể kiện họ vì tội sử dụng trái phép hình ảnh của thương hiệu mình.

Thu hút đầu tư

Khi bạn đã xây dựng được một thương hiệu nổi tiếng thì các nhà đầu tư sẽ không ngại đổ vốn vào doanh nghiệp, đối với các đối tác cũng sẽ sẵn sàng hợp tác kinh doanh với bạn. 

Trên đây chính là những điều cần biết về đăng ký bản quyền logo. Cho nên, bạn hãy đăng ký hợp pháp hóa logo sớm nhất, để có thể được quyền hưởng những điều có lợi nhất từ pháp luật. Đồng thời các bạn có thể truy cập vào website khoitaodoanhnghiep.vn hoặc hotline: 0866-230-662 để hiểu thêm về đăng ký logo công ty, sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *