0334.999.662

Một số điều cần lưu ý trong luật quản lý doanh nghiệp

Quản lý doanh nghiệp không phải là một điều dễ dàng bởi nó bị ràng buộc bởi nhiều quy tắc và luật pháp. Để phát triển doanh nghiệp ta cần biết những quyền lợi của mình cũng như những điều cần tránh qua luật quản lý doanh nghiệp. Sau đây FADI sẽ gửi đến bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này nhé. 

Đọc nhanh

Thế nào là doanh nghiệp? 

Doanh nghiệp là hình thức tổ chức kinh doanh nhằm thu lại lợi nhuận từ việc kinh doanh. Mọi doanh nghiệp đều phải đăng ký và chấp hành theo pháp luật của nhà nước. Theo các chuyên gia, doanh nghiệp được chia làm 3 loại hình chính. Trong đó có: 

  • Doanh nghiệp tư nhân
  • Doanh nghiệp hợp danh 
  • Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn. 
luật quản lý doanh nghiệp
Nhiều loại hình doanh nghiệp

Hiện nay, doanh nghiệp tư nhân là loại hình chiếm phần lớn trong tổng các doanh nghiệp. Nhưng dù là loại hình nào đi nữa, tất cả đều phải tuân theo luật quản lý doanh nghiệp.

Các đối tượng, tổ chức không được quản lý doanh nghiệp 

  • Các cơ quan nhà nước không được sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập và quản lý doanh nghiệp để thu lợi về cho cá nhân. 
  • Những người chưa đủ tuổi thành niên hoặc những người bị mất năng lực hành vi nhân sự. 
  • Những người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, hay đang bị cấm hành nghề kinh doanh do quyết định của tòa án đều không được phép quản lý kinh doanh 

Các quyền trong luật quản lý doanh nghiệp 

luật quản lý doanh nghiệp
Quyền tự do ký kết hợp đồng trong doanh nghiệp

Các doanh nghiệp có: 

  •  quyền tự do kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm như kinh doanh bất động sản, bán quần áo, cho thuê nhà trọ. 
  •  quyền chủ động tìm kiếm khách hàng, ký kết hợp đồng.  
  • quyền quyết định hình thức kinh doanh, phương thức huy động, sử dụng vốn cũng như được quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản. 

Nhà nước cho phép các tổ chức kinh tế khiếu nại, tố cáo hoặc tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật. 

Nghĩa vụ của doanh nghiệp theo luật quản lý doanh nghiệp

Các DN phải tuân theo quy định quản lý DN bằng việc tổ chức kiểm tra chấp hành pháp luật hàng năm để đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật. Thời gian kiểm tra sẽ phụ thuộc vào ý muốn doanh nghiệp đó. Thời kỳ kiểm tra sẽ rơi vào ngày đầu tiên của tháng một từ năm trước cho tới thời điểm kiểm tra. 

luật quản lý doanh nghiệp
Các doanh nghiệp phải nộp thuế đúng hạn

Ngoài ra, theo quy luật quản lý doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế này phải có nghĩa vụ khai báo và nộp thuế đúng thời hạn. Đối với nhân viên, doanh nghiệp phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động theo quy định của pháp luật. Ví dụ như không được phân biệt đối xử giữa nam và nữ, giữa các dân tộc, vùng miền, và không được xúc phạm danh dự nhân phẩm của nhân viên. Đối với khách hàng, doanh nghiệp phải đảm bảo sản phẩm, và dịch vụ đạt chất lượng tốt theo tiêu chuẩn của pháp luật đã quy định. 

luật quản lý doanh nghiệp
Hàng hóa, sản phẩm phải đạt chất lượng tốt

Trên đây là một số thông tin sơ lược liên quan đến luật quản lý doanh nghiệp. Hãy liên hệ FADI để được tư vấn cụ thể hơn nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *