0334.999.662

Lưu ý khi đăng ký tên công ty độc quyền

Bạn muốn đăng ký tên công ty độc quyền không muốn các doanh nghiệp khác đặt tên trùng với tên riêng công ty mình nhưng không rõ cần những gì và phải làm như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ lưu ý khi đăng ký tên công ty để đảm bảo giá trị pháp lý theo đúng pháp luật.

Cách đặt tên công ty 

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành, thì tên công ty gồm hai thành phần:

Tên công ty = Loại hình doanh nghiệp + tên riêng công ty

Đối với loại hình doanh nghiệp: tùy thuộc vào loại hình kinh doanh khách hàng quyết định. Ví dụ, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu … 

Đối với tên riêng của công ty do bạn tự quyết định về nội dung, độ dài ngắn, hình thức. Và được bảo hộ theo quy định “Tên Thương mại” của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành đối với Tên riêng Công ty. 

Một số lưu ý khi đăng ký tên công ty độc quyền 

đăng ký tên công ty độc quyền
Đăng ký tên công ty như thế nào là phù hợp

Chỉ được bảo hộ tên thương mại trong cùng lĩnh vực hoặc khu vực kinh doanh. Trong đó khu vực kinh doanh là khu vực địa lý nơi chủ thể kinh doanh có bạn hàng, khách hàng hoặc có danh tiếng.

Để đăng ký tên công ty độc quyền và bảo hộ độc quyền đối với tên viết tắt cho công ty dưới dạng nhãn hiệu hàng hóa nếu tên viết tắt đó phải thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Tên công ty phải là dấu hiệu nhìn thấy dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;
  • Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.
  • Cơ quan thụ lý hồ sơ đăng ký tên công ty độc quyền hay nhãn hiệu hàng hóa là Cục Sở hữu Trí tuệ (368 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) hoặc các văn phòng tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, …

Đối tượng đăng ký tên công ty độc quyền không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại

Tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoặc chủ thể khác không liên quan đến hoạt động kinh doanh thì không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại.

Để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, bạn phải chuẩn bị một số giấy tờ như Tờ khai (theo mẫu), mẫu nhãn hiệu cần đăng ký, phân nhóm hàng hóa dịch vụ dự định mang nhãn hiệu, v.v..

Thời điểm bảo hộ dưới dạng đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu 

Đối với nhãn hiệu thì thời điểm được bảo hộ tính từ thời điểm được cấp Văn bằng bảo hộ, thông thường từ khoảng 9 – 12 tháng kể từ ngày nộp đơn. Trong trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký các nhãn hiệu trùng. Hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng. Hoặc tương tự với nhau hoặc trường hợp có nhiều đơn của cùng một người đăng ký các nhãn hiệu trùng dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau. Thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho nhãn hiệu trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất.

Với những lưu ý khi đăng ký tên công ty độc quyền đã được đề cập ở trên hy vọng bạn sẽ nắm rõ quy định về cách đặt tên. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình đăng ký có thể liên hệ với chúng tôi qua website  

https://khoitaodoanhnghiep.vn hoặc gọi đến số hotline 0866-230-662 để được tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *