0334.999.662

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội công ty

Tham gia bảo hiểm xã hội công ty là một trong những việc làm cấp thiết mà người lao động cần đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm chắc được các điều kiện cũng như các lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy thì hãy theo dõi những thông tin chi tiết mà FADI đem tới cho quý khách hàng trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách xã hội nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà nước. Bảo hiểm xã hội giúp cho người lao động giảm bớt gánh nặng khi bị mất việc hay tai nạn lao động.

Chính vì thế, người lao động nên tham gia vào BHXH công ty để đảm bảo quyền lợi của mình.

Những lợi ích khi tham gia vào bảo hiểm xã hội công ty

bảo hiểm xã hội công ty
Bảo hiểm xã hội đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Khi tham gia vào bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được hưởng nhiều ích lợi, phải kể đến như:

– Chế độ đau ốm

Trong quá trình làm việc, người lao động phải nghỉ việc do ốm đau, bệnh tật hay tai nạn nghề nghiệp có xác minh từ cơ sở y tế, khám chữa bệnh thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội công ty.

– Chế độ thai sản

Đối với các lao động nữ: Khi sinh con hoặc nhờ mang thai hộ, nuôi con dưới 6 tháng tuổi sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu như tham gia vào bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 6 tháng trở lên.

Đối với lao động nam: Khi lao động nam có vợ sinh con cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu như đóng BHXH của công ty.

– Chế độ thất nghiệp

Nếu như bạn tham gia vào bảo hiểm xã hội, khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khoản hỗ trợ này nhằm hỗ trợ người lao động trong thời gian không có việc làm.

– Đảm bảo quyền lợi của bảo hiểm y tế

Dù bạn tham gia bất kì bảo hiểm xã hội công ty nào, bạn cũng sẽ có một thẻ bảo hiểm y tế và sổ bảo hiểm. Khi có các thẻ và sổ thì bạn có thể khám – chữa bệnh tại cơ sở y tế mà công ty và bạn tham gia đóng bảo hiểm.

– Một số lợi ích khác

+ Chế độ tử tuất

+ Chế độ hưu trí

+ Trợ cấp dưỡng sức, hồi phục sức khỏe sau khi ốm, thai sản

Khi nào được tham gia bảo hiểm xã hội công ty?

Tùy thuộc vào từng công ty mà có các chế độ đóng bảo hiểm khác nhau. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ đóng bảo hiểm cho nhân viên khi kết thúc thử việc và ký hợp đồng nhân viên chính thức. Chính vì thế, người lao động cần phải chủ động tìm hiểu kỹ các chế độ của công ty để có thể đảm bảo các quyền lợi của mình. Khi tham gia bảo hiểm, bạn cần hoàn thành các thủ tục hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của công ty. Một lưu ý nhỏ cho bạn là bạn cần phải tham gia bảo hiểm xã hội ít nhất là 6 tháng thì mới có thể được hưởng các quyền lợi khi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty.

bảo hiểm xã hội công ty
Mức đóng khi tham gia vào bảo hiểm xã hội

Theo quy định mới nhất hiện nay, khi tham gia BHXH công ty, doanh nghiệp và người lao động sẽ phải đóng theo mức cơ bản sau:

– Người lao động sẽ phải đóng với tỷ lệ 10.5%

– Công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động sẽ đóng với tỷ lệ 21.5%

Như vậy, doanh nghiệp cần phải đóng cho nhân viên khi tham gia bảo hiểm xã hội công ty là 32% trên tổng mức tiền lương tham gia bảo hiểm. Đây là một trong những quyền lợi mà người lao động cần phải được hưởng khi làm việc tại bất kỳ công ty, tổ chức của nhà nước hay tư nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *