0334.999.662

Làm rõ thủ tục góp vốn kinh doanh từ A-Z

Các doanh nghiệp thường xuyên có sự xuất hiện của phương thức góp vốn trong kinh doanh để mở rộng thị trường,.. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thủ tục góp vốn kinh doanh cần gì và như thế nào, FADI sẽ cung cấp tất tần tật những thông tin về loại thủ tục này ngay trong bài viết dưới đây.

Loại tài sản nào được sử dụng để góp vốn?

thủ tục góp vốn kinh doanh
Quy định về tài sản góp vốn

Pháp luật quy định rất đa dạng về tài sản nào được sử dụng để góp vốn, bao gồm Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật (bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, những quyền với các loại cây giống cũng như quyền sở hữu trí tuệ khác)

Trách nhiệm trong việc định giá tài sản góp vốn

Đối với tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các sáng lập viên (trong trường hợp góp vốn để thành lập công ty) hoặc được Chủ sở hữu/Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị và người góp vốn (trong trường hợp góp vốn để tăng vốn điều lệ Công ty) định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc do một tổ chức thẩm định giá định giá và quy đổi giá trị sang Đồng Việt Nam, giá này cũng phải được đa số các sáng lập viên chấp thuận.

thủ tục góp vốn kinh doanh
Thủ tục góp vốn kinh doanh cần những gì?

Trường hợp làm thủ tục góp vốn kinh doanh các loại tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì các sáng lập viên (trong trường hợp góp vốn để thành lập công ty) hoặc được Chủ sở hữu/Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị và người góp vốn (trong trường hợp góp vốn để tăng vốn điều lệ Công ty) cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá.

Thủ tục góp vốn kinh doanh thực hiện như thế nào?

Đối với tài sản góp vốn phải đăng ký quyền sở hữu (VD như nhà đất, xe cơ giới, máy bay, tàu biển …)

Cá nhân, tổ chức góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bao gồm các bước:

  • Ký hợp đồng góp vốn bằng tài sản phải đăng ký quyền sở hữu có công chứng, chứng thực;
  • Bàn giao tài sản trên thực tế, thực địa;
  • Nộp hồ sơ sang tên trước bạ; Khai thuế, và đóng các khoản phí, lệ phí liên quan;
  • Nhận giấy đăng ký phương tiện hoặc giấy chuyển nhượng quyền sử dụng quyền sở hữu đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất đứng tên Công ty.

Hy vọng với quy định khi góp vốn và thủ tục góp vốn kinh doanh đã nói rõ ở trên bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Để hiểu rõ hơn về loại hình góp vốn này bạn đọc có thể truy cập khoitaodoanhnghiep.com.vn để tìm kiếm các bài viết liên quan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *