0334.999.662

Làm giấy phép đăng ký kinh doanh có thời hạn trong bao lâu?

Làm giấy phép đăng ký kinh doanh là việc làm cần thiết ngay khi công ty đi vào hoạt động. Tuy nhiên, bạn nên để ý tới thời hạn của chúng để có sự làm mới lại theo đúng quy định.

Đọc nhanh

Làm giấy phép đăng ký kinh doanh dễ hay khó?

Việc đăng ký kinh doanh không quá khó như nhiều người nghĩ. Bởi chúng là một thủ tục bắt buộc mà công ty nào cũng phải làm và gần như theo một khuôn mẫu. Tuy nhiên, trong quá trình khai báo thông tin và làm hồ sơ, người đi nộp phải thực hiện cẩn thận để không xảy ra bất kì sai sót nào cả.

Hồ sơ làm giấy phép đăng ký kinh doanh gồm có giấy xin đăng ký kinh doanh cùng các thông tin chính liên quan tới công ty, giấy ủy quyền nếu có và vốn điều lệ. Trong thời gian quy định từ 3 tới 5 ngày, đơn vị tiếp nhận hồ sơ sẽ có phản hồi cho bạn về việc đăng ký thành công hay không. Nếu đạt đủ điều kiện thì giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ được gửi về trong thời gian ngắn nhất có thể.

Phân biệt giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 

Đó hẳn là thắc mắc của không ít người khi mới bắt đầu kinh doanh và chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này. Thế nhưng, các bạn đừng quá lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé.

Làm giấy phép đăng ký kinh doanh có thời hạn trong bao lâu?
Thời hạn giấy đăng ký kinh doanh

Theo quy định giấy phép kinh doanh là một thuật ngữ chuyên ngành, dùng để chỉ giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp. Tại đó, thông tin ghi cụ thể tên công ty, lĩnh vực ngành nghề. Và đơn vị có thẩm quyền trong việc cấp phép này chính là Sở kế hoạch và đầu tư từ cấp quận huyện trở lên.

Còn giấy chứng nhận doanh nghiệp là các văn bản ghi lại thông tin đăng ký doanh nghiệp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp. 

Vậy làm giấy phép đăng ký kinh doanh có thời hạn trong bao nhiêu lâu?

Hiện tại ở nước ta đã có quy định cụ thể nào về thời gian làm giấy phép đăng ký kinh doanh thì được sử dụng trong bao lâu. Đối với mỗi ngành nghề, giấy phép kinh doanh sẽ có thời hạn khác nhau. 

Cụ thể với lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép này có thể sử dụng trong vòng 3 năm tính từ ngày hoạt động. Với lĩnh vực môi trường, nếu kinh doanh các hóa chất độc hại thì giấy phép đăng ký kinh doanh cũng có hiệu lực trong 3 năm, với các loại hóa chất khác thì có hiệu lực 5 năm. Riêng kinh doanh phòng cháy chữa cháy thì không có thời hạn.

Giấy phép đăng ký kinh doanh có thể bị thu hồi không?

Chắc chắn rằng khi các giấy phép đăng ký kinh doanh đưa ra sẽ có cơ quan quản lý. Họ có thể phát hoặc thu hồi nếu như nhận thấy các đơn vị kinh doanh không đạt đủ yêu cầu. Chính vì thế, trong quá trình làm việc, các công ty cần phải hoạt động một cách chân chính, minh bạch, tránh để các sai phạm không đáng có có thể xảy ra. 

Bởi theo quy định giấy phép kinh doanh sẽ bị thu hồi trong trường hợp:

  • Nội dung thông tin kê khai khi đăng ký là không đúng sự thật
  • Thành viên sáng lập công ty có những người vi phạm pháp luật
  • Sử dụng mã số thuế hết hạn để đăng ký
  • Địa chỉ khai báo không trùng khớp với trụ sở hoạt động của công ty trong vòng liên tiếp 6 tháng kể từ khi được cấp
  • Các hoạt động trong công ty suốt 1 năm không được báo cáo đúng đắn
  • Kinh doanh lĩnh vực bị pháp luật nghiêm cấm

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cho bạn hiểu rõ hơn về việc làm giấy phép đăng ký kinh doanh cũng như rõ về thời hạn sử dụng của chúng. Để nắm bắt tốt nhất các thông tin liên quan, bạn hãy truy cập vào website: http://khoitaodoanhnghiep.vn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *