0334.999.662

Kế toán thuế doanh nghiệp là gì – Làm kế toán thuế có khó không?

Rất nhiều bạn học kế toán nhưng khi đi xin việc ở các công ty, doanh nghiệp được phân công làm kế toán thuế. Nhưng vẫn chưa thể hiểu hết được những công việc mà kế toán thuế doanh nghiệp cần phải làm. Để giúp các bạn dễ hình dung về công việc và giảm bớt những khó khăn, bỡ ngỡ khi làm. Bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu kế toán thuế doanh nghiệp là gì? Và công việc của kế toán thuế có khó hơn kế toán khác không?

kế toán thuế doanh nghiệp là gì
Kế toán thuế doanh nghiệp làm gì

Kế toán thuế doanh nghiệp là gì?

Công việc của một kế toán viên thông thường là làm tất cả các: hóa đơn chứng từ liên quan đến vấn đề tiền tệ, tài chính của doanh nghiệp. Lập quyết toán chi trả lương và các khoản kinh phí thưởng lễ, tết, ốm đau, hiếu hỉ, nộp và đóng bảo hiểm cho công nhân. Vậy công việc của kế toán thuế doanh nghiệp là gì? Làm kế toán thuế công ty là phụ trách khai báo thuế của doanh nghiệp với cơ quan thuế nhà nước. Kế toán thuế doanh nghiệp được hiểu đơn giản là phụ trách hết tất cả các vấn đề về thuế như: Thuế hợp đồng dịch vụ, kinh phí thu chi của doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân… 

Đóng thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty, doanh nghiệp đối với nhà nước. Vì vậy kế toán thuế phải có trách nhiệm khai báo thuế một cách đầy đủ, chính xác, rõ ràng. Kế toán thuế doanh nghiệp không khai báo thuế cẩn thận, rõ ràng sẽ khiến việc kinh doanh của công ty gặp nhiều: khó khăn, thậm chí phải đóng cửa, mất uy tín, mất thương hiệu. Kế toán thuế làm việc cẩn thận, chi tiết trung thực sẽ giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong làm ăn. Như vậy các bạn đã phần nào hiểu được kế toán thuế doanh nghiệp là gì

kế toán thuế doanh nghiệp là gì
Kế toán thuế doanh nghiệp rất dễ dàng

Có rất nhiều nói rằng làm kế toán thuế rất khó khăn không dễ làm chút nào. Để trả lời cho câu hỏi này mời các bạn cùng tìm hiểu qua về những công việc mà kế toán thuế cần làm dưới đây: 

Nhiệm vụ của kế toán thuế khi doanh nghiệp mới đi vào hoạt động

Nhiệm vụ đầu tiên của kế toán thuế doanh nghiệp là thực hiện: kê khai nộp thuế môn bài khi công ty mới thành lập. 

Khi doanh nghiệp đã được cấp giấy phép và đi vào hoạt động ổn định kế toán thuế doanh nghiệp là gì? Cần làm: tập hợp tất cả các chứng từ, hóa đơn của doanh nghiệp. Sau đó kiểm tra đối chiếu tất cả các hóa đơn giá trị gia tăng với bảng kê thuế để theo dõi và lên hạch toán. Lập bảng báo cáo thuế theo từng: tháng, quý, đến cơ quan thuế nhà nước để đóng thuế cho doanh nghiệp. 

Nhiệm vụ thường niên của kế toán thuế doanh nghiệp

Sau khi công ty đã đi vào hoạt động nhiệm vụ tiếp theo của kế toán thuế doanh nghiệp là gì: Lúc này kế toán thuế cần lập báo cáo tài chính của doanh nghiệp để báo cáo thuế cuối năm; thực hiện báo cáo thuế thu nhập của công ty và thuế thu nhập cá nhân của công nhân trong doanh nghiệp. 

Theo dõi và báo cáo tình hình nộp ngân sách, hoàn thuế và tồn đọng ngân sách của doanh nghiệp. Khi có vấn đề phát sinh kế toán thuế cần lập hồ sơ hoàn thuế cho doanh nghiệp và cá nhân. Kế toán thuế doanh nghiệp sẽ là người trực tiếp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thuế với cục thuế. Trong quá trình làm việc với cơ quan thuế có vấn đề phát sinh kế toán thuế sẽ là người trực tiếp liên lạc giải quyết. Với những công việc cơ bản như vậy làm kế toán thuế doanh nghiệp không hề khó.

 

Như vậy trong bài viết này mình đã giúp các bạn hiểu phần nào về công việc kế toán thuế doanh nghiệp là gì. Và giúp các bạn loại bỏ được suy nghĩ làm kế toán doanh nghiệp rất khó khăn. Nếu trong quá trình làm việc các bạn gặp những vướng mắc gì hãy liên hệ đến số Hotline: 0866-230-662 sẽ được hướng dẫn cụ thể. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *