0334.999.662

Hướng dẫn từng bước báo cáo thuế qua mạng dễ dàng

Sống trong thời đại công nghệ số, mọi thứ dần trở nên hiện đại hơn và nhiều công việc cho phép chúng ta làm tại nhà thông qua màn hình vi tính. Vì vậy, nhà nước hiện nay đã cho phép người dân có thể báo cáo thuế qua mạng. Bây giờ, chúng ta không cần phải vất vả đến tận nơi để kê khai thuế nữa. Mọi việc đơn giản, ngồi tại nhà, và điền thông tin thôi. Sau đây, FADI sẽ hướng dẫn các bạn các quy trình nộp thuế qua mạng nhé. 

Đọc nhanh

Bước 1: Cần làm trước khi kê khai nộp thuế trên mạng 

Trước tiên, các bạn cần liên hệ với đơn vị cung cấp chứng thư số. Sau đó, bên đơn vị đó sẽ cấp chứng nhận chứng thư số và USB Token cho bạn. Đến đây, nhiều người sẽ thắc mắc USB Token là gì. Đây là một thiết bị thể hiện chữ ký số. Còn chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử vì nó sử dụng công nghệ mã hóa công khai. Để dễ hình dung hơn, nó có thể được xem là chữ ký của cá nhân hoặc là con dấu đối với doanh nghiệp. Hiện nay, chữ ký số đã được thừa nhận về mặt pháp lý. 

báo cáo thuế qua mạng
USB Token – một loại chữ ký điện tử

Sau khi được cấp USB Token, bạn vào ổ đĩa CD Drive trong máy tính và chọn tên của đơn vị đã cung cấp chữ ký số. Tiếp đến chọn file Setup để cài đặt. Trong lúc đó, bạn có thể cài đặt luôn phần mềm báo cáo thuế qua mạng  là “HTTK” để tiết kiệm thời gian. Khi cả hai đã được cài đặt xong xuôi, chúng ta tiến hành đăng ký tài khoản. 

Bước 2: Đăng ký tài khoản báo cáo thuế qua mạng 

Bạn vào website chính thức của tổng cục thuế: http://nhantokhai.gdt.gov.vn và ấn nút đăng ký ở góc phải của màn hình. Trang sẽ tự động chuyển sang một dạng mẫu đơn, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin của mình vào là được. Nhưng hãy cẩn thận và điền chính xác nhé. Sau khi hoàn thành, hãy nhấn “Tiếp tục”. Sau đó lại nhập mã pin mà bên dịch vụ đã cung cấp rồi nhấn “Chấp nhận” 

báo cáo thuế qua mạng
Đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử

Trang sẽ hiện ra những thông tin bạn vừa nhập. Hãy kiểm tra cẩn thận, nếu sai bạn có thể sửa bằng cách chọn “Sửa lại”, nếu đã chắc chắn đúng bạn hãy nhấn “Ký điện tử”.

Sau khi gửi đăng ký, bên Tổng cục thuế sẽ gửi tài khoản và mật khẩu tự động  vào email của bạn. Bạn hãy dùng mật khẩu đó đăng nhập vào tài khoản của mình. Sau đó bạn nên đổi mật khẩu thành của riêng mình nhé. Vậy là đã hoàn tất việc đăng ký rồi đấy. 

Bước 3: Đăng ký các tờ khai qua mạng 

báo cáo thuế qua mạng
Hướng dẫn đăng ký tờ khai qua mạng

Để báo cáo thuế qua mạng bạn cần đăng nhập vào tài khoản vừa mới đăng ký. Sau khi đã vào, chọn “Tài khoản” trên thanh ngang xanh. Lúc này, màn hình sẽ hiện lên nhiều loại tờ khai, hãy chọn “tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT)” rồi chọn “Kỳ kê khai” và “Kỳ bắt đầu”. Sau cùng để hoàn tất bước này, bạn chỉ việc ấn nút “Tiếp tục”. 

Bước 4: Tạo tờ khai và bảng kê 

báo cáo thuế qua mạng
Biểu mẫu khai thuế giá trị gia tăng

Ở bước này, bạn cần mở phần mềm báo cáo thuế qua mạng đã tải trước đó, sau đó chọn kết xuất tờ khai báo thuế. Màn hình sẽ hiện lên mẫu thông tin để các bạn điền vào. Khi đã hoàn tất, hãy nhấn “kết xuất XML” để xuất tờ khai. Sau đó bạn hãy lưu vào ổ đĩa trong máy tính của mình. Vậy là bạn đã hoàn thành việc kết xuất tờ khai. 

Bước 5: Nộp tờ khai thuế qua mạng 

báo cáo thuế qua mạng
Bảng thông báo ký tệp thành công

Bước cuối cùng của việc báo cáo thuế qua mạng rồi đây! Các bạn hãy vào lại website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn, chọn “Nộp tờ khai” và chọn “Chọn tệp tờ khai”. Khung cửa sổ “Open” hiện ra và bạn chọn tệp mà mình đã kết xuất ở trên rồi lại nhấn nút “Open”. Khi đường link của tệp được thêm vào, hãy bấm “Ký điện tử”. 

Lúc này, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập “Số pin”. Nó chính là mật khẩu bạn dùng để đăng nhập tài khoản lúc này. Sau khi nhập, nhấn “Chấp nhận”. Sẽ có bảng thông báo “Ký tệp tờ khai thành công”, nhấn “Ok” để hoàn tất ký tên. Cuối cùng bấm “Nộp tờ khai” để gửi tờ khai đến cơ quan cục thuế.

Việc báo cáo thuế qua mạng vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Vì vậy, mọi người còn ngỡ ngàng và không quen với cách làm này. Nhưng FADI tin rằng tương lai ai ai cũng sẽ yêu thích sự đổi mới này vì sự tiện ích của nó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *