0334.999.662

Hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Việc triển khai hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp đang là một trong những vấn đề khiến các doanh nghiệp bối rối. Bởi sử dụng hóa đơn điện tử là điều bắt buộc tất cả các doanh nghiệp phải áp dụng. Trong bài viết này, FADI sẽ hướng dẫn doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử với đầy đủ các thông tin về điều kiện cũng như cách đăng ký hóa đơn.

Điều kiện để doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử

Việc triển khai hóa đơn điện tử có thể gặp nhiều trục trặc và không ít trở ngại cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, bạn mà cần phải nắm được những thông tin về điều kiện và thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp mình.

hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp
Tổng hợp những điều kiện triển khai hóa đơn điện tử

Để triển khai hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

  • Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế có thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế hoặc giao dịch điện tử với các ngân hàng.
  • Có địa điểm cụ thể, có đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, các thiết bị truyền tin. Để đáp ứng được nhu cầu khai thác và kiểm soát, sử dụng, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử.
  • Doanh nghiệp cần có đội ngũ thực hiện đủ trình độ và khả năng xử lý các yêu cầu như khả năng tạo lập và sử dụng thành thạo các hóa đơn điện tử theo đúng quy định hiện hành.
  • Sở hữu chữ ký điện tử theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.
  • Doanh nghiệp phải có các phần mềm bán hàng, phần mềm kế toán, các dữ liệu liên quan đến hàng hóa. Cung ứng cần được tự động chuyển về phần mềm đúng thời gian quy định.

Các bước triển khai hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp hiện nay

hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp
Sự cần thiết của hóa đơn điện tử doanh nghiệp bạn cần phải biết

Doanh nghiệp tiến hành triển khai hóa đơn theo các bước sau:

Bước 1: Tìm kiếm mẫu lập quyết định hóa đơn điện tử theo phụ lục 1 thông tư 32/2011/TT-BTC.

Bước 2: Lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử theo mẫu số 1 phụ lục thông tư 32.

Bước 3: Truy cập phần mềm xử lý hóa đơn của tổng cục thuế và đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Một số hạn chế khi triển khai hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

– Khung pháp lý cho hóa đơn điện tử chưa thực sự đầy đủ cho việc triển khai rộng rãi và phổ biến. Đặc biệt là trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển vô cùng mạnh mẽ.

– Việc sử dụng hóa đơn giấy còn khá phổ biến nên một số đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của luật doanh nghiệp trong thủ tục thành lập doanh nghiệp. Thực tế không kinh doanh gì nhưng được sử dụng hóa đơn, xuất hóa đơn khống, hoàn khống thuế giá trị gia tăng. Hoặc rút tiền thanh toán từ ngân sách nhà nước hay không kê khai nộp thuế để trốn thuế.

– Số lượng hóa đơn điện tử mặc dù có tăng lên theo thời gian và tỷ trọng số lượng cao hơn so với tổng số hóa đơn giấy. Nhưng hóa đơn điện tử vẫn chưa thực sự được áp dụng rộng rãi.

– Hóa đơn trong nhận thức của đại bộ phận người dân vẫn là chứng từ giấy, hóa đơn điện tử chưa được nhiều người biết đến và sử dụng. Nên khi áp dụng, các doanh nghiệp thường gặp nhiều khó khăn trong việc giải thích cho khách hàng.

Trên đây là điều kiện cần và thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ này các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký hóa đơn điện tử nhanh chóng, dễ dàng hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua 0334.999.662 nếu bạn có thắc mắc FADI sẽ giải đáp chi tiết và cụ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *