0334.999.662

Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập công đoàn công ty 

Sự cần thiết của một công đoàn công ty trong các doanh nghiệp hiện nay. Thủ tục đăng ký thành lập công đoàn công ty gồm những gì?

Hiện nay tại nhiều công ty để điều hành, hoạt động công ty hiệu quả gắn kết cá nhân với nhau hơn các công đoàn công ty xuất hiện. Nhưng đối với những doanh nghiệp mới khởi tạo thì thủ tục đăng ký thành lập công đoàn công ty cần gì sẽ được giới thiệu qua bài viết sau.

Sự cần thiết của công đoàn cơ sở?

Theo thống kê gần đây của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, có đến 60% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 80% doanh nghiệp dân doanh chưa có tổ chức công đoàn cơ sở.

thủ tục đăng ký thành lập công đoàn công ty
Đăng ký thành lập công đoàn công ty

Thực tế cho thấy, vì không có công đoàn cơ sở hoặc có nhưng không phát huy được vai trò, nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với những rắc rối pháp lý không đáng có và thiệt hại cũng không nhỏ. Một công đoàn cơ sở hiệu quả có thể giúp cân đối lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ chính của công đoàn là: bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản l‎ý doanh nghiệp trong phạm vi quy định của pháp luật; tuyên truyền, giáo dục, động viên người lao động phát huy vai trò làm chủ. Vì vậy, pháp luật quy định những doanh nghiệp đủ điều kiện phải thành lập tổ chức công đoàn.

Thủ tục đăng ký thành lập công đoàn công ty

Các doanh nghiệp, các hợp tác xã sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, các đơn vị sự nghiệp, cơ quan Nhà nước, các cơ quan của tổ chức chính trị,  chính trị – xã hội và tổ chức xã hội nghề nghiệp, có 5 đoàn viên trở lên và được công đoàn cấp trên quyết định thành lập.

thủ tục đăng ký thành lập công đoàn công ty
Công đoàn Việt Nam

Thủ tục thành lập công đoàn công ty bao gồm:

  • Bản sao giấy phép đăng ký‎ kinh doanh có chứng thực không quá 6 tháng;
  • Công văn đề nghị thành lập Công đoàn cơ sở;
  • Danh sách kết nạp đoàn viên;
  • Danh sách đề cử Ban chấp hành Lâm thời;
  •  Bản photo báo cáo tình trạng sử dụng lao động
  • Đơn đề nghị gia nhập công đoàn của mỗi người lao động tại doanh nghiệp;
  • Dự thảo Thỏa ước lao động tập thể.

Chú ý khi đăng ký thành lập công đoàn công ty

Về trình tự việc thành lập Công đoàn ở từng địa phương về hồ sơ sẽ khác nhau. Vì thế người lao động và công ty cần phải liên hệ để được hướng dẫn, hỗ trợ từ Công đoàn thuộc cấp trên cơ sở trực tiếp trong việc thành lập Công đoàn.

Chi tiết về Công đoàn thuộc cấp trên trực tiếp cơ sở gồm có:

_ Trường hợp công ty thuộc các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất thì được gọi là Công đoàn các khu công nghiệp.

_ Ở nơi công ty đặt trụ sở như quận, huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh thì được gọi là Liên đoàn Lao động cấp huyện.

Trên đây là hướng dẫn các thủ tục đăng ký thành lập công đoàn công ty cho doanh nghiệp muốn xây dựng các đoàn thể tổ chức. Hy vọng với bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Bạn đọc có thể truy cập website https://khoitaodoanhnghiep.vn/ để tìm hiểu nhiều hơn về các thủ tục cần thiết cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *