0334.999.662

Hướng dẫn sử dụng cổng thông tin hải quan Việt Nam

Hiện nay, các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động đều phải chịu giám sát và quản lý của nhà nước. Cổng thông tin hải quan Việt Nam giúp nhà nước dễ dàng quản lý hơn và các doanh nghiệp cũng thuận tiện hơn trong quá trình vận hành. Trong bài viết này, FADI cung cấp cho quý bạn đọc một số thông tin về cổng thông tin hải quan để các bạn nắm rõ.

Đọc nhanh

Cổng thông tin hải quan là gì?

Cổng TTHQ là cổng thông tin điện tử cung cấp những thông tin về các thủ tục, thuế, giấy chứng nhận, chứng minh hợp pháp,… và cung cấp những dịch vụ công khác theo quy định.

cổng thông tin hải quan
Trang chủ của cổng TTHQ

Tại trang chủ, bạn có thể tìm hiểu tổng quan, lịch sử của hải quan Việt Nam, tìm hiểu các thủ tục và dịch vụ cung cấp, các thông tin liên quan.

Các thủ tục hành chính trong cổng thông tin hải quan

Để tìm hiểu về các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, tại trang chủ của cổng TTHQ Việt Nam, bạn chọn Thủ tục hải quan, trang sẽ chuyển hướng tới mục này. Hiện tại, đang có 192 thủ tục với những nhóm thủ tục được chia trong bảng dưới đây:

cổng thông tin hải quan
Nhóm thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan

Để tìm hiểu cụ thể hơn về các nhóm thủ tục, bấm chọn vào tên nhóm, sau đó sẽ hiện ra danh sách các thủ tục cụ thể trong nhóm đó.

Các dịch vụ công trên cổng thông tin hải quan

Cổng TTHQ cung cấp các dịch vụ công cho doanh nghiệp và các ban, ngành liên quan sử dụng. Bao gồm: thanh toán điện tử, đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số, tra cứu nộp thuế, thông tin doanh nghiệp,… Dịch vụ công được hiển thị ngay trên trang chủ của cổng TTHQ hoặc bạn có thể tìm hiểu đầy đủ trong mục dịch vụ công.

cổng thông tin hải quan
Các dịch vụ công mà cổng thông tin hải quan cung cấp

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ công cụ thể, click vào dịch vụ mà bạn cần cung cấp. Tùy từng dịch vụ mà bạn lựa chọn, hình thức cung cấp sẽ khác nhau. Một số dịch vụ dạng thông tin sẽ chia sẻ các thông tin dưới dạng danh sách hay bảng biểu, bạn có thể tải về hoặc xem trực tiếp trên trang web. Một số dịch vụ điện tử, giúp bạn đăng ký tài khoản hay các dịch vụ số liên quan, bạn sẽ đăng ký theo các bước hướng dẫn.

Hệ thống VNACCS/VCIS

Ngoài các thông tin và dịch vụ kể trên, cổng TTHQ cung cấp hệ thống VNACCS/VCIS cho người dùng, là hệ thống số cho phép người dùng đăng ký tài khoản, đăng ký chữ ký số và tải các phần mềm liên quan. Tại đây sẽ có hướng dẫn chi tiết cho từng hạng mục đăng ký. Thuận tiện cho người sử dụng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản và hướng dẫn sử dụng sơ lược cổng thông tin hải quan Việt Nam. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng cổng thông tin cho công việc của doanh nghiệp và các công việc liên quan. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *