0334.999.662

Hướng dẫn đăng ký chữ ký số với hải quan cho doanh nghiệp

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp đang băn khoăn không biết làm thế nào để đăng ký chữ ký số với hải quan thông qua mạng điện tử. Hiểu được sự khó khăn đó, FADI sẽ hướng dẫn đăng ký chữ ký số với hải quan với 4 bước nhanh và gọn nhất.

Đọc nhanh

Bước 1: Hướng dẫn đăng ký chữ ký số với hải quan

Bước đầu tiên trong đăng ký chữ ký số với hải quan là bước truy cập vào địa chỉ Website của Tổng cục Hải quan điện tử: http://www.customs.gov.vn. Sau đó, bạn click vào mục “ Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số”. Giao diện hiện ra và bạn nhập các thông tin cần thiết.

hướng dẫn đăng ký chữ ký số với hải quan
Giao diện đăng ký chữ ký số của cục Hải quan

Trong đó, trường mã doanh nghiệp chính là mã số thuế của doanh nghiệp. Số CMT là tên của viết tắt của chứng minh thư. Sẽ có 2 trường hợp để nhập như sau:

  • Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, bạn sẽ điền số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu của người đại diện pháp luật.
  • Với các doanh nghiệp còn lại, nhập số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu thể hiện trên giấy Chứng nhận ĐKKD.

Sau đó, bạn nhấp chọn mục “Xem thông tin” để chuyển đến bước “Xác nhận thông tin đăng ký” như hình dưới:

hướng dẫn đăng ký chữ ký số với hải quan
Các bước xác nhận thông tin đăng ký

Bước 2: Hướng dẫn đăng ký tài khoản quản trị

Đăng ký tài khoản quản trị là một bước bắt buộc phải có sau bước thực hiện đăng ký chữ ký số với hải quan. Bạn tiếp tục truy cập vào website http://www.customs.gov.vn và click vào mục “Đăng ký người sử dụng hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp. Sau đó, màn hình hiện lên giao diện mới và bạn ấn vào “Đăng ký mới”. Giao diện đăng ký tài khoản hiện ra như hình bên dưới:

hướng dẫn đăng ký chữ ký số với hải quan
Thông tin đăng ký tài khoản quản trị phải chính xác

Khi tài khoản quản trị đã được đăng ký thành công, bạn nhấn vào “ Đăng nhập” để đăng nhập tài khoản mà bạn đăng ký.

Bước 3: Đăng ký tài khoản khai báo cho chữ ký số

Sau khi bạn đã đăng ký thành công tài khoản quản trị theo hướng dẫn đăng ký chữ số với hải quan, màn hình chính hiện ra, bạn tiếp tục chọn mục “II Sửa thông tin đăng ký” → Chọn thêm số lượng user code (OE2103)

hướng dẫn đăng ký chữ ký số với hải quan
Khai báo số lượng user code

Một số lưu ý khi nhập như sau:

Với ô số lượng user code, bạn nhập số 1 nhấn phím TAB sẽ hiện ra bảng nhập liệu tiếp theo. Sau đó, bạn tiếp tục thực hiện các ô tiếp theo

  • Số lượng user id: Bạn cần nhập chính xác số lượng chữ ký số mà doanh nghiệp đang muốn đăng ký ở ô này.
  • Phần mềm đầu cuối: Nhập số lượng vào máy tính sử dụng phần mềm đầu cuối do hải quan cấp, ví dụ bạn nhập là 1 nếu là 1 chữ ký số ( CKS) .
  • Hệ thống – hệ thống VNACCS-EDI là hệ thống để nhập vào số lượng máy tính sử dụng phần mềm đầu cuối do hãng thứ 3 cung cấp, là 1 nếu là 1 CKS.

Sau khi hoàn thành các yêu cầu trên, bạn nhấn vào chữ “GHI” để chuyển sang Tab tiếp theo.

hướng dẫn đăng ký chữ ký số với hải quan
Mục thông tin người khai hải quan

Bạn hoàn thành đầy đủ thông tin vào mục “Thông tin người khai hải quan”

Bước 4: Hoàn thành hướng dẫn đăng ký chữ ký số với hải quan

Để hoàn thành đăng ký chữ ký số với hải quan, bạn cần phải đăng ký thông tin tài khoản của mình với hải quan. Đầu tiên, bạn vào mục “Tra cứu”→nhấn chọn “Tra cứu thông tin đăng ký”. Đánh dấu vào 2 mục là đăng ký mới và sửa sau phê duyệt→ nhấn nút “Tìm kiếm”. Bạn nhấn nút gửi ở bản ghi hiện ra như sau:

hướng dẫn đăng ký chữ ký số với hải quan
Bảng tra cứu thông tin đăng ký

Sau đó, bạn tiếp tục thực hiện nhập tên người gửi, địa chỉ email và chọn mã hải quan nơi doanh nghiệp thông quan hàng hóa. Đừng quên cuối cùng bạn nhấn vào “Ký chữ ký số” và nhấn “Gửi” bên góc trái màn hình. Như vậy là đã đăng ký thành công rồi nhé.

Trên đây là hướng dẫn đăng ký chữ ký số với hải quan. Mong rằng bài viết này của FADI sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *