0334.999.662

Hướng dẫn cách xác thực chữ ký số?

Vì chữ ký số đòi hỏi tính bảo mật cao đối với các giao dịch chuyển khoản nên yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện xác thực chữ ký số. Tuy nhiên làm sao để xác thực chữ ký số và cụ thể là làm những gì sẽ được hướng dẫn cụ thể qua bài viết sau đây.

Đọc nhanh

Tại sao phải xác thực chữ ký số?

Chữ ký số điện tử có thể sử dụng trong các giao dịch điện tử như email, đầu tư chứng khoán, mua bán hàng trực tiếp, chuyển tiền ngân hàng, thanh toán trực tuyến. Sử dụng dịch vụ chữ ký số có tính bảo mật cao nên không sợ bị đánh cắp tiền như với các tài khoản Master, Visa. Chữ ký số có thể giúp các đối tác trao đổi với nhau an toàn mà không cần ngồi trực tiếp với nhau. Các bên giao dịch chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi các thông tin qua email. 

Hướng dẫn cách xác thực chữ ký số?
Xác thực chữ ký số

Chính vì chữ ký số phục vụ cho các giao dịch trực tuyến có tính bảo mật nên yêu cầu phải chứng thực để đảm bảo hạn chế cũng như kiểm soát người dùng, doanh nghiệp. Nên để xác thực chữ ký số cần đến dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Các loại hình của dịch vụ chứng thực chữ ký số bao gồm:

 – Tạo các cặp khóa bao gồm khóa công khai và khóa bí mật cho thuê bao

 – Cấp, tạm dừng, gia hạn, thu hồi và phục hồi chứng thư số của thuê bao

 – Cơ sở dữ liệu về chứng thư số luôn được duy trì trực tuyến.

Các bước chứng thực chữ ký số

Để xác thực chữ ký số doanh nghiệp tiến hành các bước sau:

  1. Phải lập ra danh sách thuê bao, đối tượng cấp chứng thư số được gọi là thuê bao. Thuê bao đề nghị cấp chứng thư số phải là tổ chức hoặc cá nhân thuộc hệ thống chính trị. Thuê bao gửi đề nghị cấp chứng thư số đến người có trách nhiệm quản lý thuê bao. Người có trách nhiệm quản lý thuê bao là người đứng đầu các cơ quan. Người có trách nhiệm quản lý thuê bao căn cứ yêu cầu đảm bảo an toàn và xác thực thông tin trong giao dịch điện tử phục vụ nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức mình, xét duyệt và lập danh sách thuê bao đề nghị cấp chứng thư số.
  2. Gửi yêu cầu cấp phát xác thực chữ ký số và danh sách các thuê bao đề nghị cấp chứng thư số được gửi tới Cơ quan tiếp nhận yêu cầu chứng thực:
  • Cục Cơ yếu Đảng Chính quyền
  • Ban Cơ yếu Chính phủ (địa chỉ: 60 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội. Email: c893@ca.gov.vn).

Sau khi nhận được đề nghị cấp chứng thư số, các Cơ quan tiếp nhận yêu cầu chứng thực kiểm tra hồ sơ, nếu hợp lệ thì lập danh sách đề nghị cấp chứng thư số gửi về Trung tâm chứng thực chuyên dùng Chính phủ – Ban Cơ yếu Chính phủ.

  1. Cấp phát hành chứng thư số ngay sau khi nhận được danh sách đề nghị cấp chứng thư số của Cơ quan tiếp nhận yêu cầu chứng thực, Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin sẽ tiến hành tạo chứng thư số cho thuê bao.
  2. Chuyển giao chứng thư số tới thuê bao Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin chuyển giao chứng thư số cho Cơ quan tiếp nhận yêu cầu chứng thực để chuyển giao cho Người có trách nhiệm quản lý thuê bao. Người có trách nhiệm quản lý thuê bao bàn giao chứng thư số tới thuê bao.

Thực tế, dịch vụ xác thực chữ ký số đơn thuần như việc cấp và xác nhận con dấu của người đóng dấu, cung cấp bằng chứng xác thực cho sự nhận diện của một đối tượng. Việc chứng thực chữ ký số sẽ giải quyết vấn đề mạo danh, giúp cho cho người nhận xác nhận thông tin được cung cấp đến từ đâu và tin cậy vào bên cung cấp thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *