0334.999.662

Hướng dẫn cách hạch toán thuế tài nguyên

Thuế tài nguyên là một loại thuế đánh vào những sản phẩm thuộc về tự nhiên mà con người khai thác được nhằm hạn chế những ảnh hưởng đến tài nguyên của quốc gia. Người nộp thuế thường là những cá nhân, tổ chức, đơn vị khai thác khoáng sản,… Trong bài viết hôm nay, FADI sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách hạch toán thuế tài nguyên. Hy vọng các bạn theo dõi để đóng thuế đúng theo quy định của pháp luật.

Những đối tượng phải chịu thuế tài nguyên

hạch toán thuế tài nguyên
Tài nguyên khoáng sản

Theo Điều 2 Thông tư 152/2015/TT-BTC thì đối tượng chịu thuế là các tài nguyên thiên nhiên trong phạm vi đất liền, hải đảo…của nước Việt Nam được quy định, gồm:

 • Khoáng sản kim loại.
 • Đất khai thác để san lấp, xây dựng công trình; đất làm gạch…
 • Sản phẩm của rừng tự nhiên, bao gồm những loại thực vật và các loại sản phẩm khác của rừng tự nhiên, trừ động vật và hồi, quế, sa nhân, thảo quả do người nộp thuế trồng tại khu vực rừng tự nhiên được giao khoanh nuôi và bảo vệ.
 • Hải sản tự nhiên, gồm động vật và thực vật ở biển.
 • Nước thiên nhiên, bao gồm: Nước mặt và nước dưới lòng đất. Trừ nước thiên nhiên dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp và nước biển để làm mát máy.
 • Yến sào thiên nhiên, trừ các loại yến sào do tổ chức, cá nhân thu được từ hoạt động đầu tư xây dựng nhà để dẫn dụ chim yến tự nhiên về nuôi và khai thác.

Ngoài ra, đối tượng chịu thuế còn có các loại tài nguyên thiên nhiên khác do Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Cách hạch toán thuế tài nguyên 

hạch toán thuế tài nguyên
Tài nguyên dưới biển

Bên Nợ:

 • Số thuế GTGT đã được khấu trừ trong một kỳ.
 • Số thuế, phí, lệ phí và các khoản cần phải nộp, đã nộp vào Ngân sách Nhà nước.
 • Số thuế được giảm trừ vào số thuế cần phải nộp.
 • Số thuế GTGT của hàng bán bị trả lại hoặc bị giảm giá.

Bên Có:

 • Số thuế GTGT đầu ra và số thuế GTGT hàng nhập khẩu cần phải nộp.
 • Số thuế, phí, lệ phí và những khoản khác phải nộp vào Ngân sách Nhà nước.

Số dư bên Có:

Số thuế, phí, lệ phí và các khoản khác còn lại phải nộp vào Ngân sách Nhà nước.

Số dư bên Nợ (nếu có) của TK 333 sẽ phản ánh số thuế và các khoản đã nộp lớn hơn số thuế và các khoản phải nộp cho Nhà nước, hoặc có thể phản ánh số thuế đã nộp được xét miễn, giảm hoặc cho thoái thu nhưng vẫn chưa thực hiện việc thoái thu.

FADI – Dịch vụ hỗ trợ hạch toán thuế tài nguyên

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ hỗ trợ hạch toán thuế, hãy đến FADI để được các chuyên gia luật với nhiều năm kinh nghiệm về pháp lý sẽ tư vấn cũng như giúp bạn hoàn thành mọi quá trình.

Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề, khách hàng luôn tin tưởng về chất lượng mà chúng tôi mang lại. Bởi FADI luôn lấy lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phát triển hàng đầu.

Nếu bạn đang có nhu cầu hạch toán thuế tài nguyên, hãy liên hệ chúng tôi qua HOTLINE: 0334 999 662, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *