0334.999.662

Hướng dẫn báo cáo thuế đơn giản, dễ thực hiện

Báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý, hàng năm là công việc thường xuyên, định kỳ của những người làm nghề kế toán. Hôm nay, FADI sẽ tóm lược những hướng dẫn báo cáo thuế đơn giản, dễ nhớ, dễ thực hiện nhất cho kế toán viên và chủ doanh nghiệp.

Hướng dẫn báo cáo thuế Giá trị gia tăng

Đối với sắc thuế này, người làm báo cáo thuế cần có Tờ khai thuế giá trị gia tăng khấu trừ (01/GTGT). Ngoài ra, tùy thuộc vào tình hình thực tế của doanh nghiệp mà cần thêm các loại giấy tờ khác như: Bảng kê hóa đơn chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào (mẫu PL01-2/GTGT), Bảng kê hóa đơn chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra (mẫu PL01-1/GTGT) và các bảng kê phụ lục khác nếu có (Mẫu tại Thông tư số 28/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính).

hướng dẫn báo cáo thuế
Tờ khai thuế GTGT

Hướng dẫn báo cáo thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là thuế đánh trên thu nhập chịu thuế với 1 mức thuế suất đã được quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật. Đối với thuế thu nhập cá nhân, theo các hướng dẫn báo cáo thuế gần nhất thì người làm báo cáo thuế cần nộp Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo quý kế toán theo mẫu 02/KK-TNCN. Nếu khấu trừ thuế đối với thu nhập đầu tư từ vốn, chứng khoán, nhượng quyền thương mại, tiền bản quyền, trúng thưởng,… thì kế khai theo mẫu số 03/KK-TNCN. Nếu trong kỳ làm báo cáo thuế mà doanh nghiệp không phát sinh các khoản được khấu trừ kể trên thì không phải làm các thủ tục trên.

Thời hạn nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là ngày 30 của tháng liền sau quý báo cáo.

Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp

hướng dẫn báo cáo thuế
Tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Người làm báo cáo thuế nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu 01A/TNDN, 01B/TNDN. Các thông tin kê khai cần đầy đủ, chính xác, và có sự cam kết của người kê khai về tính xác thực của thông tin.

Một số lưu ý khi làm báo cáo thuế

Mặc dù các hướng dẫn báo cáo thuế trên đây nghe tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không ai cũng nắm đầy đủ thông tin quy định. Chính vì thế, trong quá trình làm báo cáo thuế, người làm báo cáo cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Hóa đơn cần được sắp xếp theo thứ tự ngày tháng để phục vụ cho công tác kiểm soát và xác thực thông tin một cách nhanh nhất
  • Cần có ghi chú rõ ràng để tránh nhầm lẫn các thông tin như tên công ty, ngày tháng mua bán,…
  • Khi kê khai thuế cần chú ý đến một số trường hợp đặc biệt trong kế toán
  • Lưu ý về vấn đề kê khai hóa đơn. Cần thiết bạn phải kiểm tra lại chỉ tiêu trên HTKK vì đôi khi có thể bị mất phần thuế giá trị gia tăng được khấu trừ do sai sót kỹ thuật
  • Cân đối đầy đủ các vấn đề về hàng tồn kho. Các kiểm tra đơn giản nhất đó là giá trị còn mà số lượng hết có nghĩa là báo cáo tài chính của kế toán viên đang có sai sót.

Ngoài các hướng dẫn báo cáo thuế kể trên, còn rất nhiều các nội dung chi tiết và đặc thù cho từng trường hợp mà FADI không thể chia sẻ hết trong bài viết này. Nếu quý bạn đọc cần tư vấn thông tin cũng như đang tìm kiếm đơn vị cung cấp các dịch vụ kế toán, kiểm toán, báo cáo thuế thì FADI chính là lựa chọn hàng đầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *