0334.999.662

Hướng dẫn bạn cách xem chữ ký số

Chữ ký số là một trong những phương tiện hiện đại được ứng dụng để xác thực nhân dạng của người gửi tin nhắn hay của người ký tài liệu. Mục đích là để đảm bảo một điều tất yếu rằng nội dung của tin nhắn gốc hoặc tài liệu gốc đã gửi sẽ không thay đổi về nội dung. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách xem chữ ký số. Hãy cùng tham khảo nhé!

Đọc nhanh

Những thông tin bạn cần biết về xem chữ ký số

Trước khi tìm hiểu cách xem chữ ký số thì các bạn nên biết chữ ký số là gì. Chữ ký số là một tập hợp con của loại chữ ký điện tử. Chữ ký điện tử chính là thông tin đi kèm với những dữ liệu (có thể là hình ảnh, văn bản hay video,…) nhằm để xác định chủ nhân của những dữ liệu đó. Xét về nghĩa rộng hơn, chữ ký số hay chữ ký điện tử bao hàm cả hệ thống mã nhận thức cũng như các thiết bị bút điện tử.

Những ưu điểm của chữ ký số

Một số ưu điểm chính của chữ ký số bao gồm:

  • Tính năng xác định nguồn gốc rất chính xác và nhanh chóng.
  • Tính toàn vẹn.
  • Tính chắc chắn và không thể phủ nhận.

Chữ ký số là một hình thức chữ ký dễ dàng chuyển giao, chúng ta không thể bắt chước hay nhái theo bởi bất cứ cá nhân nào, đồng thời, nó có tính tự động dán nhãn theo thời gian. Chữ ký số có ưu điểm là đảm bảo tài liệu gốc sẽ được chuyển gửi đến nơi một cách chính xác và bảo mật nhất.

xem chữ ký số
Chữ ký số

Một chữ ký số hay chữ ký điện tử có thể được sử dụng với bất cứ loại tài liệu nào khi nó được mã hóa. Một điều rất đơn giản là người nhận có thể chắc chắn biết được danh tính của người gửi và tài liệu ấy sẽ được gửi đến tận nơi mà không bị xâm phạm vào.

Cách xem chữ ký số

Đến mỗi thời điểm kê khai thuế, một trong những vấn đề rất quan đối với người nộp thuế chính là thời hạn của chữ ký số. Vì vậy, để chuẩn bị chu đáo cho công tác kê khai được suôn sẻ, người nộp thuế cần kiểm tra thời hạn của chữ ký số nhằm đảm bảo đúng thời hạn.

Có 2 cách để mỗi người có thể xem chữ ký số, kiểm tra thời hạn chữ lý số cho doanh nghiệp, với một điều kiện bắt buộc là chúng ta phải có kết nối Internet và chữ ký số.

Trường hợp 1: khi chúng ta có internet mà không có thiết bị chữ ký số

Bước thứ nhất: Bạn hãy truy cập vào trang web http://nhantokhai.gdt.gov.vn/, tiếp tục đăng nhập vào tài khoản thuế của doanh nghiệp.

xem chữ ký số
Truy cập vào website xem chữ ký số

Bước thứ hai: Bạn hãy download một tờ khai đã từng nộp cho cơ quan thuế.

xem chữ ký số
Vào mục tra cứu tờ khai

Bước thứ ba: Kiểm tra thời hạn của chữ ký số

xem chữ ký số
Kiểm tra thời hạn chữ ký số

Trường hợp 2: Không có internet nhưng có thiết bị chữ ký số

Bước thứ nhất: Mở thiết bị đồng thời cài đặt phần mềm chữ ký số.

Cài đặt phần mềm

Bước thứ hai: Đăng nhập vào thiết bị Chữ ký số. Sử dụng mã pin của thiết bị cho việc đăng nhập.

Đăng nhập

Bước thứ ba: Xem thời hạn chữ ký số.

Như vậy, với một trong hai cách nói trên, bạn sẽ có thể kiểm tra thời hạn chữ ký số với kết quả tương tự nhau.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về chữ ký số cũng như cách xem chữ ký số. Từ đó, các bạn sẽ gặp thuận lợi và suôn sẻ trong việc khai báo thuế của mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *