0334.999.662

Hóa đơn điện tử ưu và nhược điểm trong quá trình sử dụng

Hóa đơn điện tử đang ngày được sử dụng phổ biến hơn cũng như cách thức sử dụng không quá phức tạp. So với hóa đơn truyền thông thì hóa đơn điện tử có những ưu điểm cũng như hạn chế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây để hiểu hơn về hóa đơn điện tử ưu và nhược điểm của nó nhé!

Đọc nhanh

Hóa đơn điện tử là gì?

hóa đơn điện tử ưu và nhược điểm
Hóa đơn điện tử đang ngày được sử dụng phổ biến hơn

Tại điều 3 trong thông tư số 32/2011/TT-BTC, hóa đơn điện tử được định nghĩa như sau: “Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ, nó được khởi tạo, lập, gửi cũng như nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử”. 

Hiểu đơn giản hơn, hóa đơn điện tử là một loại hóa đơn giống như những loại hóa đơn mà chúng ta tự in hay đặt in vậy. Nó được tạo ra bằng một phần mềm (website) xuất hóa đơn điện tử và được sản xuất ra bởi các nhà sản xuất hóa đơn điện tử. Để có thể hoạt động các nhà cung cấp này được cấp phép bởi bộ Tài Chính.

Hóa đơn điện tử sử dụng như thế nào?

hóa đơn điện tử ưu và nhược điểm
Việc sử dụng hóa đơn điện tử vô cùng đơn giản và dễ dàng

Trong thực tế, việc sử dụng hóa đơn điện tử vô cùng đơn giản và dễ dàng. Trong hóa đơn này cũng có các mục tương tự như hóa đơn giấy: Số thứ tự/ Tên hàng hóa, dịch vụ/ Số lượng/ Đơn giá/ Thành tiền. Thay vì phải viết số bằng tay trên hóa đơn giấy thì nay ta nhập số liệu bằng máy tính.

Khi tiến hành ký ở hóa đơn điện tử thì chỉ cần cắm chữ kí số vào máy tính là hoàn toàn có thể hoàn tất một cách nhanh chóng và cực dễ dàng. Bước cuối cùng chính là phát hành hóa đơn điện tử.

Sau khi hoàn thành thủ tục nhập liệu thì tới bước gửi hóa đơn cho khách hàng. Bạn chỉ cần nhập email của khách hàng vào phần mềm lập hóa đơn điện tử đó là hóa đơn có thể tự động được gửi đến khách hàng sau khi ký điện tử thực hiện xong.

Sau khi tiến hành xuất hóa đơn điện tử thì nó cũng sẽ tương đương với 1 liên ở hóa đơn giấy, các thông tin được lưu trên server nhà cung cấp. Nhờ có hóa đơn điện tử mà việc lưu giữ các loại giấy tờ trở nên đơn giản, an toàn hơn rất nhiều.

Hóa đơn điện tử ưu và nhược điểm khi sử dụng

Bất cứ sản phẩm nào cũng có những ưu điểm cũng như hạn chế của nó và hóa đơn điện tử cũng không nằm ngoài quy luật đó.

hóa đơn điện tử ưu và nhược điểm
Hóa đơn điện tử giúp giảm bớt chi phí, thời gian và công sức

Ưu điểm của hóa đơn điện tử

Tiết kiệm chi phí: So với khoản chi phí phát sinh khi sử dụng hóa đơn giấy thì hóa đơn điện tử giúp cho các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một số tiền kha khá. Một doanh nghiệp sẽ có tối thiểu là 300 hóa đơn/ 1 năm. Chi phí hóa đơn điện tử là: 500 VNĐ – 2000 VNĐ/ 1 tờ. Trong khi đó nếu in 3 cuộn hóa đơn số tiền cần bỏ ra ít nhất là từ 1 triệu – 1.2 triệu.

Giảm bớt công sức và không gian lưu trữ hóa đơn: Thay vì phải cất hóa đơn trong tủ, việc tìm kiếm khó khăn, dễ thất thoát thì nay tất cả các thông tin đều lưu trong máy tính và tìm kiếm cực đơn giản, dễ dàng.

Hạn chế của hóa đơn điện tử

Trong thực tế, những nhược điểm khi sử dụng hóa đơn dường như không có. Chỉ là, khi mới sử dụng chúng ta thường chưa quen nhưng chắc chắn chỉ sau một thời gian sử dụng bạn sẽ nhanh chóng quen ngay thôi.

Những chia sẻ về hóa đơn điện tử ưu và nhược điểm của sản phẩm này chắc chắn giúp bạn hiểu nhiều hơn về loại hóa đơn mới này. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu làm hóa đơn điện tử thì hãy liên hệ tới số Hotline 0866 230 666 của  FADI nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *