0334.999.662

Hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc? 

Đây là câu hỏi cũng là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp hiện nay về việc sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của bộ tài chính. Cùng tìm hiểu các thông tin mới theo nghị định trong việc sử dụng hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc thay thế cho hóa đơn giấy ở bài viết dưới đây.

Đọc nhanh

Khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử?

Kể từ ngày 1/7/2018 cơ quan thuế nhà nước sẽ tiến hành bắt buộc các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Trừ một số trường hợp vẫn tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy như: các dịch vụ giải trí vui chơi, vé xem phim, vé tàu, các doanh nghiệp mới thành lập chưa bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Hay các hộ cá nhân kinh doanh có thể tự in hóa đơn nhưng sẽ bị hạn chế dần theo quy định của bộ tài chính.

Hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc? 
Trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử sẽ áp dụng với các doanh nghiệp hay tổ chức thực hiện giao dịch kê khai thuế trong cơ quan thuế, các tổ chức kinh tế có sử dụng giao dịch điện tử trong các hoạt động ngân hàng phải có chữ ký điện tử theo quy định luật pháp. Các phần mềm bán hàng, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán để đảm bảo các dữ liệu của hóa đơn điện tử bán hàng.

Các nhóm đối tượng bắt buộc thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử

Sau đây là 5 nhóm đối tượng theo pháp luật phải thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử:

Nhóm 1

Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực: điện lực, xăng dầu bưu chính viễn thông, hàng không, đường bộ, nước sạch, thương mại, y tế, bảo hiểm, kinh doanh thương mại điện tử, buôn bán tại siêu thị.

Nhóm đối tượng trên sử dụng hóa đơn điện tử theo thông tư 32/2011/TT-BTC(hóa đơn không cần mã xác thực của cơ quan thuế).

Nhóm 2

Các doanh nghiệp là tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc các trường hợp rủi ro cao về thuế trong khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế khi thực hiện bán hàng hóa, cung cấp các dịch vụ, không phân biệt giá trị các lần bán hàng, các lần cung cấp dịch vụ.

Nhóm 3

Hộ cá nhân thực hiện kinh doanh tiến hành hoạt động sổ sách, sử dụng từ 10 lao động trở lên, có doanh thu hằng năm lên 3 tỷ trong các lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, lâm nghiệp, thủy sản.

Nhóm 4

Các hộ cá nhân kinh doanh thuộc lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc, bán hàng tiêu dùng, cung cấp các dịch vụ trực tiếp đến cho người tiêu dùng ở một số địa bàn có điều kiện phát triển thì hóa đơn điện tử cần mã số thuế khởi tạo tại máy tính có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế từ 2018.

Nhóm 5

Hộ cá nhân là cá nhân kinh doanh không đáp ứng các điều kiện bắt buộc chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử cần có mã cơ quan thuế tại nhóm 4 kể trên phải có hóa đơn giao lại cho khách hàng.

Hay các trường hợp là doanh nghiệp tổ chức khác đang được cơ quan thuế chấp nhận cấp hóa đơn điện tử để giao lại cho khách hàng thì sẽ được cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế.

Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử thay hóa đơn giấy là việc làm bắt buộc theo quy định nhà nước. Với những thông tin đã được cung cấp ở trên hy vọng bạn đọc đã có thể giải đáp thắc mắc hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc đối với trường hợp khác nhau.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *