0334.999.662

Hồ sơ thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

Giải thể hộ kinh doanh cá thể là một trong những quy định bắt buộc nhằm xác định và loại bỏ những nghĩa vụ về thuế đã phát sinh trong quá trình kinh doanh. Hôm nay FADI sẽ hướng dẫn về quy trình làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể theo quy định hiện nay.

Đọc nhanh

Tại sao phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể?

ho-so-thu-tuc-giai-the-ho-kinh-doanh-ca-the
Hộ kinh doanh cá thể

Khi một hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả và phát triển với quy mô lớn hơn so với trước đó hay thường xuyên sử dụng 10 lao động trở lên thì lúc này hộ kinh doanh không còn hợp lệ. Chủ hộ phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể để thành lập doanh nghiệp mới phù hợp với quy mô, điều kiện mới.

Về cơ bản, thủ tục giải thể kinh doanh cá thể cũng giống như giải thể doanh nghiệp nhưng hồ sơ đơn giản hơn. Trước tiên, chủ hộ phải nộp hồ sơ khóa mã số thuế ở cơ quan thuế quản lý trước để xác định hoàn thành nghĩa vụ bên cơ quan thuế.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế thì mới được thực hiện trả giấy phép hộ kinh doanh ở Ủy ban nhân dân quận, huyện. Hộ kinh doanh cá thể không được sử dụng con dấu nên không cần làm thủ tục trả dấu.

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ khóa mã số thuế

Để khóa mã số thuế của hộ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ và nộp lại cho cơ quan thuế quản lý.

Hồ sơ bao gồm:

  • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực với mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.
  • Giấy chứng đã nhận đăng ký thuế (bản gốc).

Hoàn thành nghĩa vụ thuế

Sau khi đã nộp hồ sơ khóa mã số thuế, cơ quan thuế sẽ chuyển tình trạng mã số thuế sang trạng thái “NNT” để ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực của mã số thuế trên Hệ thống đăng ký thuế kinh doanh.

Đồng thời cơ quan thuế sẽ chủ động kiểm tra hộ kinh doanh đã hoàn thành các nghĩa vụ chưa mới tiến hành có công văn xác nhận để thực hiện tiếp thủ tục trả giấy phép.

Hộ kinh doanh chỉ cần hoàn thành các nghĩa vụ thuế như sau:

  • Đã nộp đầy đủ các khoản thuế phát sinh trong thời gian hoạt động tính đến thời điểm giải thể hộ kinh doanh như thuế môn bài, thuế khoán.
  • Nếu có sử dụng hóa đơn thì phải làm thông báo hủy hóa đơn, cắt góc hóa đơn, nộp báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn.

Trả giấy phép hộ kinh doanh

ho-so-thu-tuc-giai-the-ho-kinh-doanh-ca-the
Khóa mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể

Sau khi đã hoàn thành những thủ tục khóa mã số thuế bên cơ quan thuế và nhận được văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế, hộ kinh doanh phải trả giấy phép kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ cần nộp gồm có:

  • Thông báo về việc sẽ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh
  • Giấy phép hộ kinh doanh bản gốc
  • Công văn xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế
  • Sau khi nhận được hồ sơ trong thời gian 3 ngày làm việc cơ quan chức năng sẽ trả văn bản xác nhận hộ kinh doanh đã trả giấy phép kinh doanh.

Hoàn thành những bước trên là thủ tục giải thể kinh doanh cá thể đã hoàn tất.

FADI- Dịch vụ hỗ trợ làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

FADI chuyên cung cấp những dịch vụ tư vấn giải thể doanh nghiệp và có cả thủ tục giải thể của tất cả các loại hình kinh doanh khác nhau. Đồng thời, chúng tôi cũng như dịch vụ thành lập công ty trọn gói như thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân và cả thành lập hộ kinh doanh cá thể,…

Nếu các bạn muốn làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể nhưng chưa biết hồ sơ, thủ tục thực hiện như thế nào? Hãy đến với FADI chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn và cam kết mang lại dịch vụ tốt nhất, chất lượng nhất hiện nay.

Liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ website: https://khoitaodoanhnghiep.vn/ hoặc Hotline 0866-230-662, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *